"Gạo nếp gạo tẻ" bị xâm phạm bản quyền, NSX đòi bồi thường hơn 9 tỷ

Nhà sản xuất phim “Gạo nếp gạo tẻ” đã đâm đơn kiện đơn vị FPT Telecom đã vi phạm bản quyền với thiệt hại hơn 9 tỷ đồng.

Đại diện nhà sản xuất phim nói về vấn đề bản quyền trong buổi gặp gỡ báo chí.

Chiều 15/12, đơn vị DVD TV – nhà sản xuất phim Gạo nếp gạo tẻ có buổi gặp gỡ báo chí, chia sẻ về vấn đề bản quyền của phim.

Ông Bảo Thái – đại diện lãnh đạo của đơn vị này cho biết quá trình sản xuất bộ phim truyền hình đang được yêu thích hiện nay gặp nhiều khó khăn và tốn kém rất nhiều tiền bạc. Trước đó, họ đã sản xuất khoảng hơn 10 tập nhưng vì thay đổi ê-kíp nên đã hủy bỏ, và phải quay mới hoàn toàn.

“Đến khi phim được phát sóng vào tháng 5, thì có khá nhiều đơn vị tải lậu link phim trên Internet. Nhưng tôi không nghĩ đơn vị lớn như FPT Telecom cũng làm như vậy.

Cuối tháng 10, chúng tôi mời họ đến nói chuyện rõ về chuyện vi phạm. Chúng tôi cũng tạo điều kiện cho họ, sẵn sàng bán bản quyền lại để họ mua và khai thác kinh doanh trên Internet.

Ngày 15/11, họ trả lời chúng tôi sẽ mua bản quyền với mức giá bèo bọt là 200-250 triệu cho cả bộ phim”, ông Thái chia sẻ.

Đơn vị sản xuất phim đã nộp đơn ra tòa án.
Đơn vị sản xuất phim đã nộp đơn ra tòa án.

Cũng theo ông Thái, công ty của ông từng mua bản quyền Hậu duệ mặt trời của Hàn Quốc với mức giá 200-250 triệu/ tập để được khai thác trên Internet và truyền hình.

Còn FPT họ trả 200-250 triệu cho toàn bộ phim. Họ hoàn toàn không nghiêm túc trong việc này. Sau đó chúng tôi đề nghị họ thanh toán chi phí cho những tập mà họ đã sử dụng.

Nhưng sau đó họ không phản hồi, đó là lý do tôi muốn khởi kiện FPT. Vi phạm của họ ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của tôi”, ông Bảo Thái nhấn mạnh.

Đơn vị này cũng thực hiện một kênh YouTube để phát sóng lại những tập chiếu trên truyền hình. “Việc làm của FPT giống như cạnh tranh trực tiếp về vấn đề khai thác online. Chưa kể, sau khi phát trên tivi, chúng tôi có thể bán bản quyền cho các đài tỉnh. Nhưng FPT làm thế thì chúng tôi không còn bán được nữa vì phim đã có trên mạng. Đây không phải lần đầu FPT vi phạm bản quyền.

Trước đây phim Hậu duệ mặt trời, Cô Thắm về làng của chúng tôi cũng được FPT lưu đầy đủ trong kho của họ. Khi chúng tôi mời họ đến làm việc, họ xác nhận vi phạm và cam kết không tái phạm. Sau này, họ vẫn tiếp tục tải lậu nên bộ phận pháp lý của chúng tôi đã liên lạc nhưng đơn vị này vẫn không có động thái nào.

Vì vậy, chúng tôi lập vi bằng. Ngày 30/10, sau buổi làm việc, họ nói lỗi bên kỹ thuật nhưng vẫn không xóa phim”, đại diện nhà sản xuất phim Gạo nếp gạo tẻ bày tỏ bức xúc.

Nhà sản xuất đưa bằng chứng chứng minh đơn vị FPT vi phạm bản quyền.
Nhà sản xuất đưa bằng chứng chứng minh đơn vị FPT vi phạm bản quyền.

Với hồ sơ đã chuẩn bị sẵn, đơn vị này nộp đơn ra tòa án quận 3, TP. HCM, yêu cầu FPT Telecom bồi thường thiệt hại hơn 9 tỷ đồng vì đã tự ý sử dụng 76 tập phim vào ngày 6/12.

“Với hành động này, chúng tôi muốn góp phần vào việc lành mạnh hóa môi trường bản quyền ở Việt Nam. Nếu không bảo vệ bản quyền thì không có ai dám đầu tư vì như vậy không thể thu hồi vốn, sẽ thiệt hại rất nhiều”, Luật sư Phan Vũ Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư Phan Law Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sở Hữu Trí Tuệ Tp.HCM, Đại diện pháp lý của DID TV trong vụ kiện phát biểu.

Tuy nhiên, khi liên lạc với FPT Telecom, đại diện của đơn vị này cho biết họ chưa nhận được thông tin về vụ kiện nên không thể phát ngôn. Tuy vậy, người này thừa nhận đơn vị từng làm việc với nhà sản xuất phim Gạo nếp gạo tẻ về vấn đề bản quyền.