Gặp người phụ nữ hơn 60 năm không có ngày 8.3, nuôi 3 cháu mồ côi

Tôi biết ở đâu đó vẫn có những người phụ nữ không được hưởng cái sự ngọt ngào và ấm áp của ngày 8-3, và tôi biết chính xác có một người phụ nữ hơn 60 năm nay chưa bao giờ được hưởng cái sự ngọt ngào và ấm áp đó.

Người phụ nữ hơn 60 nămkhông có ngày 8-3.

Chỉ cần một lời chúc hay một bông hoa hồng vào cái ngày 8-3 cũng là một cái điều gì đó quá xa xỉ với người phụ nữ này, bởi hàng ngày người phụ nữ ấy vẫn phải cặm cụi kiếm từng đồng nuôi các cháu ăn học. Người mà chúng tôi muốn nhắc đến là Bà Trần Thị Tươi (66 tuổi), ở xóm 7, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Gần đến ngày Quốc tế Phụ nữ, phố phường trở lên nhộn nhịp hơn, bởi những bông hồng tươi thắm được bầy bán khắp nơi, nhưng tại ngôi nhà nhỏ của bà Tươi một bầu không khí ngột ngạt u ám bao trùm lên tất cả.

Ở cái xóm 7 này, có lẽ căn nhà của bà Tươi là tồi tàn nhất, mưa gió thì dột nát, bão về thì sợ sập và trong nhà cũng chẳng có lấy một thứ gì đáng giá. Còn bà Tươi dù đã ở cái tuổi đáng nhẽ được hưởng sự an nhàn, nhưng hàng ngàybà vẫn phải gồng mình kiếm tiền, chắt chiu từng đồng để nuôi 3 cháu dại ăn học.

Căn nhà xập xệ, nơi trú ngụ của 4 bà cháu bà Tươi có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
Căn nhà xập xệ, nơi trú ngụ của 4 bà cháu bà Tươi có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Những bất hạnh trong cuộc sống mà bà Tươi gặp phải trong cuộc sống hiện tại, tựa như những thước phim quay chậm với đầy những bi kịch, khổ đau mà người khác khó có thể tưởng tượng được. Có lẽ, người phụ này từ khi lớn lên đến giờ, chưa có lấy được một ngày sung sướng.

Cũng giống như bao nhiêu người phụ nữ khác, lấy chồng rồi sinh con, nhưng bà Tươi lại kém may mắn hơn những người khác. Chồng mất khi con gái thứ hai mới lọt lòng, mặc dù đau đớn và khó khăn đến tột cùng nhưng bà vẫn cố gắng nuôi hai con dại trưởng thành.

Đồng tiền công từ đan lát ít ỏi bà phải lo đủ thứ cho cuộc sống, nào là gạo, tiền thức ăn, tiền học, tiền sách vở, tiền thuốc thang... Gánh nặng đó quá lớn với bà, dù có làm lụng cực nhọc ăn uống chắt chiu bà cũng không thể nào lo đủ được cho các cháu.
Đồng tiền công từ đan lát ít ỏi bà phải lo đủ thứ cho cuộc sống, nào là gạo, tiền thức ăn, tiền học, tiền sách vở, tiền thuốc thang… Gánh nặng đó quá lớn với bà, dù có làm lụng cực nhọc ăn uống chắt chiu bà cũng không thể nào lo đủ được cho các cháu.

Chuyện cũng chẳng có gì đáng nói nếu như tai họa không ập đến với cô con gái lớn của bà. Cách đây 3 năm,con gái và con rể của bà không may bị tai nạn, vụ tai nạn đó khiến con gái bà mất đi và khiến con rể của bà bị thương nặng, thành người sống thực vật.

Sự mất mát đó có lẽ là sự thiêt thòi lớn nhất cho ba cháu của bà, thương cháu không ai cưu mang, bà lặn lội vào tậnBình Thuận đón 3 cháu về nuôi, cháu lớn nhất năm nay 16 tuổi, còn cháu nhỏ nhất năm nay mới có 9 tuổi.

Nếu có một điều ướcvào ngày 8-3 thì chắc hẳn bà sẽ ước cóthểnuôi và được nhìn thấycác cháu của mình khôn lớn trưởng thành..
Nếu có một điều ướcvào ngày 8-3 thì chắc hẳn bà sẽ ước cóthểnuôi và được nhìn thấycác cháu của mình khôn lớn trưởng thành..

Quá khứ nghèo túng, vất vả ám ảnh trong tâm trí chưa hết thì trớ trêu thay bà lại một lần nữa phải gồng mình nuôi 3 đứa cháu mồ côi, khiến đôi vai gầy yếu của bà trở nên nặng trĩu hơn .

Ông trời thật không công bằng với bà, cháu lớn là Phạm Dương Thu Huyền (SN 2002) không may lại mắc bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe vô cùng yếu ớt, thường xuyên phải thuốc thang. Cái ăn cái mặc đã khó, thêm cháu đau yếu bệnh tật khiến bà vốn nghèo đói túng quẫn lại lâm vào cảnh khốn cùng.

Bốn bà cháu sống trong căn nhà chờ sập, tương lai mịt mù của ba đứa trẻ giốngnhư ngọn đèn cầytrước gió bão.
Bốn bà cháu sống trong căn nhà chờ sập, tương lai mịt mù của ba đứa trẻ giốngnhư ngọn đèn cầytrước gió bão.

Cuộc sống cực nhọc khiến bà Tươi ngày càng trở nên tiều tụy, gầy yếu, hom hem hơn. Bà xanh xao nhiều so với cái tuổi của mình. Mỗi lúc nhìn các cháu, nước mắt bà lại trào ra, bà sợ một ngày nào đó khi bà không còn, các cháu bà sẽ sống sao trên cõi đời.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về: BàTrần Thị Tươi, xóm 7, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.