Giải báo chí toàn quốc Tự hào NDVN: Nông dân đẹp hơn qua ngòi bút

Giải Báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2018 chuẩn bị “về đích” khi Ban sơ khảo đã lựa chọn được 25 tác phẩm xuất sắc nhất đưa vào vòng chung kết. Điều dễ nhận thấy, qua ngòi bút của các tác giả, chân dung những nông dân thời hiện đại đã hiện lên vô cùng dung dị, chân phương nhưng cũng rất sáng tạo và năng động.

25 tác giả và 25 gương mặt

Có một điểm chung là, 25 gương mặt nông dân được giới thiệu qua các bài báo đều là những nhân tố điển hình, có những đóng góp to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương và chương trình xây dựng nông thôn mới.

Mỗi người trong số họ đến với nghề nông theo một cách khác nhau, con đường làm giàu ít nhiều đều gian nan vất vả nhưng họ đều có một điểm chung là: Không dễ dàng khuất phục khó khăn, quyết tâm vươn lên tìm một con đường khác. Qua ngòi bút của các nhà báo, hình ảnh của họ trở nên bình dị nhưng hết sức mạnh mẽ.

Qua ngòi bút của báo chí, trang trại của ông Trịnh Văn Tiến hiện lên vô cùng sinh động. Ảnh: A.T
Qua ngòi bút của báo chí, trang trại của ông Trịnh Văn Tiến hiện lên vô cùng sinh động. Ảnh: A.T

Đó là hình ảnh ông Trịnh Văn Tiến, thôn 12, xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp (Ninh Bình) một mình vác dao, rựa tiến về phía núi khai hoang mở đất cách đây hơn 20 năm để lập nên một trang trại nuôi con đặc sản (hươu, nai, dê, nhím, ngựa bạch…) giữa chốn “thâm sơn cùng cốc”.

Đến nay, trang trại nhà ông đã có 250 con hươu, nai, dê; 110 con ngựa; 100 con nhím; chưa kể lợn cắp nách, gia cầm các loại. Để chủ động nơi tiêu thụ sản phẩm, ông mở hệ thống cửa hàng cung cấp thực phẩm sạch và nhà hàng ở TP.Tam Điệp. Nhờ cách làm ăn khép kín này, doanh thu của gia đình ông đạt hơn 10 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 24 lao động.

Đó là hình ảnh anh Ngô Đức Thắng, thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động (Hưng Yên) một mình ra vùng đồng hoang lập trang trại nuôi vịt đẻ. Trải qua không ít gian nan, vất vả, đến giờ, anh đã xây dựng được một trang trại trong mơ với 7.000 con vịt đẻ, 15 máy ấp trứng, cung cấp cho thị trường 60.000 con vịt giống/ngày, doanh thu hàng tỷ đồng/năm. Nhờ sự tiên phong của anh, thôn Cốc Khê giờ đã trở thành một “trung tâm” sản xuất vịt giống có tiếng.

Nhưng hình ảnh nông dân thời đại mới không chỉ có vậy mà còn có những người trẻ dám nghĩ dám làm, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất như anh Nguyễn Văn Kết ở thôn Bắc Vọng, xã Bắc Phú (Sóc Sơn, Hà Nội) người đã xây hẳn nhà kính cho ếch ở.

Hiện, trang trại của anh Kết cung cấp ếch giống và ếch thịt ổn định cho các siêu thị, trường học trên địa bàn 13 tỉnh phía Bắc. Trung bình mỗi năm anh Kết thu lãi khoảng 700-800 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động với mức lương 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Sức hút bền vững

Đã qua 5 năm tổ chức và là năm thứ 2 được nâng lên thành giải báo chí quốc gia, Tự hào nông dân Việt Nam luôn được giới báo chí đánh giá là một cuộc thi uy tín, có chất lượng, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà báo và những tác giả không chuyên khác.

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam gồm các giải thưởng sau: 1 giải Nhất trị giá 40 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác.

Tính đến ngày 15.9, Ban tổ chức đã nhận được hơn 1.200 tác phẩm của các tác giả đến từ khắp mọi miền đất nước. Sáng 17.9, Ban sơ khảo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2018 đã tiến hành chấm sơ khảo. Theo đánh giá sơ bộ của Ban sơ khảo, số lượng tác phẩm dự thi năm nay tăng so với các năm trước, với những mảng đề tài hết sức phong phú, đa dạng.

Nhà báo Hoàng Thị Huệ- Tổng Biên tập Tạp chí Biển Việt Nam, một trong những tác giả gửi bài tham dự cuộc thi cho biết: “Một trong những nhân vật mà tôi luôn muốn gặp, muốn viết về họ là những nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, có những sáng kiến hay trong cách làm ăn. Trò chuyện với họ, tôi học được nhiều điều, nhất là ở ý chí không ngại khó, ngại khổ vươn lên. Hơn cả việc tham gia một giải báo chí, tôi muốn những nhân vật như vậy được lan tỏa, được giới thiệu trong cộng đồng”.

Ông Nguyễn Văn Hoài – Phó Tổng Biên tập Báo NTNN, Trưởng Ban sơ khảo Giải Báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam 2018 cho biết: “Mặc dù tiêu chí của giải là gương chân dung người thực, việc thực nhưng đối tượng phản ánh trong các bài dự thi năm nay rất phong phú, không chỉ bó hẹp ở một chân dung điển hình mà đó còn là những hợp tác xã kiểu mới làm ăn hiệu quả, những mô hình tổ – đội hợp tác.

Văn phong, cách thể hiện của các tác giả cũng rất hấp dẫn và đầy chất thơ, chứ không bình bình, nhàm chán như hầu hết các bài viết về gương người tốt, việc tốt lâu nay. Đáng lưu ý, cuộc thi còn thu hút được những tác giả không phải là nhà báo chuyên nghiệp mà làm ngành nghề khác như giáo viên cho thấy sức hút của cuộc thi ngày càng lớn”.

Thời của công nghệ cao và nông nghiệp 4.0

Theo đánh giá của Ban sơ khảo Giải báo chí quốc gia Tự hào nông dân Việt Nam 2018, nhiều tác phẩm đã đề cập đến việc nông dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, cho thấy họ đã bắt kịp xu thế.

Qua đánh giá sơ bộ, giải báo chí năm nay có những tác phẩm rất đa dạng về vùng miền, nhiều tác phẩm đã khai thác được các chân dung với những cách làm mới, độc đáo như mô hình nuôi gà trên cát của ông Hoàng Công Điền ở Thái Bình hay nông dân mạnh dạn trồng rừng gỗ lớn, một bước đi đột phá trong phát triển lâm nghiệp hiện nay.

Chưa kể, vấn đề ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông nghiệp 4.0 cũng được phản ánh khá đậm nét, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp và cho thấy nông dân đã dần theo kịp xu hướng như mô hình của ông Oanh 4.0 với phòng nuôi cấy mô các giống hoa quý ở Hưng Yên.

Được biết, Ban giám khảo năm nay có 5 thành viên và đều là những người có uy tín, tên tuổi trong làng văn, làng báo như nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo Trần Bá Dung, nhà văn Văn Chinh, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy… Các tác phẩm chấm giải sẽ được từng giám khảo chấm độc lập, công bằng dựa trên các tiêu chí: Tính phát hiện, hiệu ứng xã hội và văn phong (bút pháp) thể hiện.

Là người đã đi cùng cuộc thi suốt từ những ngày đầu tổ chức, nhà báo Trần Bá Dung chia sẻ: “Mặc dù đã có 5 năm liền tham gia Ban giám khảo, nhưng năm nào cuộc thi cũng hấp dẫn tôi vì chất lượng bài dự thi rất tốt, cách thể hiện phong phú. Trong đó nhiều tác phẩm không những mang đầy đủ yếu tố của một tác phẩm báo chí, mà còn chứa đựng cả chất phóng sự, chất thơ nên đọc không hề nhàm chán. Được đọc về những nhân vật như vậy, tôi thấy nông dân của chúng ta dù trong hoàn cảnh nào cũng thật tuyệt vời, những đóng góp của họ cho đất nước vô cùng đáng trân trọng”.

Thơ Anh