Giành huy chương vàng quốc tế, học sinh có thể được tặng Huân chương lao động

Ngoài Huân chương lao động hạng nhất hoặc nhì, học sinh giành huy chương vàng quốc tế có thể được thưởng tiền gấp 50 lần lương cơ sở.

Theo dự thảo Nghị định về chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế vừa được Chính phủ công bố, chủ nhân hai huy chương vàng thế giới trong kỳ thi Olympic các môn học, nghiên cứu khoa học kỹ thuật hay kỳ thi tay nghề sẽ được tặng Huân chương lao động hạng nhất.

Huân chương lao động hạng nhì và hạng ba trao các em giành huy chương vàng, bạc thế giới và huy chương vàng châu Á, tùy theo từng thành tích.

Thủ tướng sẽ tặng bằng khen cho học sinh, sinh viên đoạt huy chương vàng Đông Nam Á, huy chương bạc châu Á hoặc huy chương đồng thế giới. Các em đoạt huy chương và giải thưởng quốc tế, quốc gia khác sẽ nhận bằng khen từ Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội.

Em Nguyễn Quang Bin giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2018. Ảnh: Thùy Linh
Em Nguyễn Quang Bin giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2018. Ảnh: Thùy Linh

Về tiền thưởng, học sinh, sinh viên đoạt huy chương vàng thế giới nhận thưởng bằng 50 lần mức lương cơ sở (lương cơ sở năm 2018 là 1,39 triệu đồng thì số tiền sẽ là 69,5 triệu đồng), huy chương bạc là 33 lần (gần 46 triệu), huy chương đồng là 22 lần (gần 31 triệu) và giải khuyến khích là 12 lần (gần 17 triệu đồng). 

Học sinh, sinh viên đoạt giải châu Á, Đông Nam Á hoặc giải quốc gia nhận tiền thưởng nhiều hơn mức lương cơ sở từ 1,5 đến 33 lần tùy theo thành tích.

Theo Quyết định 158 năm 2002, mức thưởng đối với học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế là 15 triệu đồng, khu vực là 10 triệu đồng; huy chương bạc quốc tế là 10 triệu đồng, khu vực là 7 triệu; huy chương đồng quốc tế là 7 triệu… Mức thưởng cho học sinh giỏi cấp quốc gia các giải nhất, nhì, ba tương ứng là một triệu đồng, 700.000 đồng và 400.000 đồng.

Cũng theo quy định này, chỉ học sinh, sinh viên đoạt huy chương vàng quốc tế mới được Thủ tướng tặng bằng khen. Các thành tích quốc tế, khu vực, quốc gia khác nhận bằng khen từ Bộ trưởng Giáo dục hoặc Bộ trưởng Lao động.

Ngoài quy định khen thưởng của Chính phủ, các địa phương, tổ chức, cá nhân được khuyến khích sử dụng nguồn kinh phí hợp pháp khác để khen thưởng cho học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế.

Năm 2018, HĐND thành phố Hải Phòng thông qua Nghị quyết Quy định cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi. Học sinh các trường THPT trên địa bàn đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế được thưởng từ 300 đến 500 triệu đồng. Giáo viên giảng dạy trực tiếp học sinh đoạt giải được thưởng băng 50% tổng mức thưởng của học sinh theo số giải và chất lượng giải.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có quyết định ban hành từ năm 2016 về việc tặng thưởng 60 triệu đồng cho học sinh trường THPT chuyên Quốc học Huế giành giải nhất ở các cuộc thi quốc tế.

>>Xem toàn văn dự thảo