Giữa "hoang mạc", nuôi vịt cho nghe nhạc "thập cẩm" thu 1,2 tỷ

Giữa một vùng đất cát ven biển vốn như “hoang mạc” mưa mãi không thấy nước, nắng một tí đã khô reng nhưng ông Võ Văn Được vẫn nuôi đang hàng ngàn con vịt-loài vật nuôi ưa nước và cho nghe nhạc đủ các thể loại. Nhờ mô hình chăn nuôi khác người này mà ông Được ở xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã có doanh thu 1,2 tỷ đồng/năm.

Từng kinh qua nhiều vật nuôi, ông Võ Văn Được (65 tuổi, thôn Thủy Triều, Cam Hải Đông) chuyển sangnuôi vịt thịt thương phẩm trên vùng đất cát. Mô hình này đang giúp cho ông có thu nhập khá cao, mang lại doanh thu 100 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí lãi từ 70 – 80 triệu đồng/tháng.

Ông Được chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào nuôi thử nghiệm300 con vịt, nhiều người xung quanh toàn kêu tôi làkhùng à.Bởi những hộ này nói, vịt là loại thủy cầm nuôi dưới nước, chứ ai đem lên một chỗ khá nắng nóng, khí hậu khắc nghiệt và thiếu nướcđể nuôi. Bỏ ngoài tai chuyện bàn tán của thiên hạ, tôi vẫn quyết định nuôi, vàchỉ một thời gian ngắn gia đình đã đem xuất bán đàn vịt thương phẩm này. Điều đáng mừng mọi người chen chân để mua loại vịt nuôi trên cát và cho nghe nhạc của gia đình tôi”.

Thấy thị trường tiêu thụ vịt thịtmạnh, thừa thắng xông lên, ông Đượctiếp tục nuôi vịt số lượnglên 600 con, rồi 1.000 và hiện nay ông đã có trong tay 6.000 con vịt kể cả vịt nhỏ và vịt lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2017, bình quân ông xuất chuồng 1.000 con vịt thịt/tháng, giá bán 100.000 đồng/con, trọng lượng trên 3kg/con. Trung bình mỗi tháng doanh thu 100 triệu đồng, lãi từ 70 – 80 triệu đồng và doanh thu khoảng 1,2 tỷ đồng/năm.

Nói đến nghề nuôi vịt, ông Được cho hay, không phải ngẫu nhiên đầu tư nuôi vịt. Trước khi chọn nuôi vịtgia đình nghiên cứu khá kỹ càng, từ khâulàm chuồng trại, thức ăn, chăm sóc cho đếnthị trường bao tiêu sản phẩm. Thức ăn chủ yếu tận dụnglấy lạitừ các nhà hàng, khách sạn,… nên giảm được chi phí đầu tư.

Sản phẩm vịt thịt của ông Đượchiện naykhông đủ cung cấp cho các thị trường trong tỉnh Khánh Hòa. Thấy được hiệu quả cách làm ăn của ông, giờ những người xung quanh thật sựbất ngờvà hết gọi ông là “khùng”rồi.

Bà Lâm Thị Hoàng Phương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Đông đánh giá, hộ ông Được là một trong những hộ đầu tiên của địa phương nuôi thành công vịt trên cát với số lượng vịtkhá lớn và đến nay đã nhân rộng được 2 hộ. Theo bà Phương, con vịt đang mang lại hiệu quả khá cao, đầu ra mạnh và thời gian nuôi ngắn hơn so với một số đối tượng khác.