Hà Nội sẽ đánh bắt cá ở hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết

Sở Xây dựng Hà Nội đưa ra 3 giải pháp nhằm giải quyết tình trạng cá chết ở hồ Tây, trong đó có việc cho phép đánh bắt cá.

Sở Xây dựng vừa có báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về tình trạng cá chết tại hồ Tây trong những ngày vừa qua.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu của hiện tượng cá chết hàng loạt trong hai ngày 8 và 9/7 là trên địa bàn đã xảy ra hiện tượng nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C ( từ ngày 2 đến 6/7), trong ngày 7/7 đã xuất hiện mưa giông vào giữa trưa làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. 

Theo nhà chức trách, lượng cá chết ở hồ Tây chủ yếu là loại cá nhỏ trên bề mặt như cá mương (thầu dầu)…, đang vào mùa sinh sản có mật độ cao và sức chịu đựng yếu. 

Hà Nội cho phép đánh bắt cá ở hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết. Ảnh: Gia Chính
Hà Nội cho phép đánh bắt cá ở hồ Tây để giải quyết tình trạng cá chết. Ảnh: Gia Chính

Để khắc phục hiện tượng cá chết trên hồ Tây, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác vệ sinh mặt hồ, đảm bảo việc thu gom và xử lý triệt để cá chết; đồng thời tăng cường vận hành máy sục khí trên hồ nhằm tăng lượng oxi.

“Chúng tôi cũng đã giao Công ty thoát nước Hà Nội lên kế hoạch cụ thể về việc đánh bắt cá trên hồ Tây. Việc đánh bắt này là chủ trương từ trước của thành phố nhưng chưa thực hiện ở hồ Tây”, ông Nguyễn Mạnh Hùng (Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết.

Cơ quan chức năng thu gom hơn 20 tấn cá chết trong những ngày qua. Ảnh: Gia Chính
Cơ quan chức năng thu gom hơn 20 tấn cá chết trong những ngày qua. Ảnh: Gia Chính

Trước đó từ ngày 8 đến 10/7, hiện tượng cá chết hàng loạt xuất hiện tại hồ Tây và tập trung chủ yếu ở đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi. Cơ quan chức năng đã huy động hơn 200 người thu gom được 20,5 tấn cá chết, đem xử lý ở bãi rác Nam Sơn.

Tháng 10/2016, tại hồ Tây ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Nhà chức trách đã phải cử hơn 1.000 công nhân tiến hành thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ Tây đã được tiến hành xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxi cho hồ.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.