Hà Tĩnh: 3.000 đồng 1 cây cải bắp to đùng, nông dân "khóc ròng"

Sau Tết Nguyên đán nhiều nông dân ở Hà Tĩnh đã phải khóc ròng vì giá rau quá rẻ, không có người mua. Nhiều hộ dân đành nuốt nước mắt chặt bỏ làm phân bón và thức ăn cho gia súc.

Rớt nước mắt, rau bỏ không cả ruộng

Mỗi bó cải có giá từ 1.000 – 1.500 đồng, súp lơ 10.000 đồng/bắp, xà lách chỉ với 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 – 5.000 đồng/bắp…, giá rau xanh hiện nay đang ở mức thấp đến “lỗ vốn”. Người nông dân, số thì đành “tặc lưỡi” vớt vát ít tiền cho bõ công chăm sóc, người đành bỏ trống chẳng thèm thu hoạch…

Cánh đồng rau chuyên canh của thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) là địa chỉ quen thuộc của các nhà hàng ăn uống và chợ lớn nhỏ của thành phố Hà Tĩnh. Người trồng rau ở đây luôn tự tin sản phẩm của mình “đắt giá” hơn những thị trường đại trà khác. Thế nhưng, chưa bao giờ bà Trần Thị Nhị, một nông dân sản xuất rau 5- 6 năm nay ở vùng này lại chứng kiến giá “lao dốc” như bây giờ.

Giá rau xanh giảm mạnh, nhiều hộ dân ở thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) không muốn thu hoạch, bỏ không ngoài ruộng
Giá rau xanh giảm mạnh, nhiều hộ dân ở thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) không muốn thu hoạch, bỏ không ngoài ruộng

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, bà Trần Thị Nhị, (thôn Thúy Hội, Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh) cho biết: “Mọi năm trước, sau tết các loại rau như cải cúc, xà lách, cải mầm đều “đắt hàng” thì nay xà lách hay hành tăm đều thấp hơn trước tết từ 1/3- 1/2 giá. Gia đình tôi làm hơn 3 sào, đủ các loại rau, bây giờ chỉ thu hoạch mỗi hành tăm, còn các loại rau khác giá bán không đủ bù công lao động”.

Tại Hợp tác xã rau sạch Thạch Liên (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nông dân cũng điêu đứng vì giá rau “tuột dốc không phanh”. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù đã quá thời gian thu hoạch, nhiều bắp cải bị nứt, hư hỏng thế nhưng người dân không còn mặn mà thu hoạch.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Nguyễn Đình Tý (xã Thạch Liên, huyện Thach Hà, Hà Tĩnh) buồn bã nói: “Bắp cải, su hào năm nay rẻ như cho.Nhiều người không muốn thu hoạch, bỏ không cả ruộng”.

Nghịch cảnh trâu bò được vỗ béo bằng nước mắt của người nông dân

Những luống rau xanh tốt bị bỏ mặc không thu hoạch dẫn đến tình trạng hư hỏng, thối ngay tại ruộng. Trên cánh đồng hi hữu lắm mới thấy một số bà con nông dân ra đồng để lấy rau về làm thức ăn cho gia súc. Một số khác thì chặt bỏ rau ngay tại ruộng để lớp rau này hoai mục thành phân bón.

Đang làm cỏ cho mấy thước rau ngò, rau thơm vừa bén mầm khỏi mặt đất, chị Nguyễn Thị Hiền, thôn Thúy Hội, Thạch Hưng (Hà Tĩnh) chẳng buồn ngẩng mặt lên khi được hỏi chuyện giá rau xanh: “Một bó rau chỉ 1.000- 1.500 đồng thì nông dân lấy gì làm lãi nữa. Khổ nỗi, có phải thu lên là bán được hàng đâu, giá thấp lại ế ẩm nên ở đây nhiều người không thèm thu hoạch nữa, hoặc có thì cũng cho gà, vịt ăn”.

Thê thảm hơn có lẽ là những vùng sản xuất cây dài ngày như su hào, bắp cải, xúp lơ ở huyện Thạch Hà, huyện Đức Thọ. Chỉ mới trước tết, giá mỗi bắp 20.000 đồng, thì ra tết giá “rớt” chỉ còn 5.000 đồng/bắp.

Ngán ngẩm nhìn hàng trăm bắp cải đã quá thời gian thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua, nhiều bắp bắt đầu dập nát, ông Nguyễn Đình Dũng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) rơm rớm nước mắt: “Năm trước, các loại rau dài ngày như xu hào, bắp cải có giá dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/bắp, bây giờ chỉ còn 3.000 – 5.000 đồng/ bắp cũng không có thương lái đến mua. Nhìn ruộng rau mà tiếc đứt ruột đành phải cắt về cho heo, bò ăn”.

Bắp cải chỉ còn 3.000 – 5.0000 đồng/ bắp cũng không có thương lái đến mua, ông Nguyễn Đình Dũng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đành phải cắt về cho heo, bò ăn.
Bắp cải chỉ còn 3.000 – 5.0000 đồng/ bắp cũng không có thương lái đến mua, ông Nguyễn Đình Dũng (xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đành phải cắt về cho heo, bò ăn.

Nói về nguyên nhân giá rau rớt thê thảm, ông Nguyễn Sỹ Dần – Chủ tịch UBND xã Thạch Liên cho biết: “Thời tiết từ trong tết đến nay khá thuận lợi cho cây rau, nhất là các loại rau ngắn ngày phát triển. Không chỉ ở các địa phương có lợi thế, gần như tất cả các vùng đều sản xuất được rau xanh với năng suất khá cao, phong phú về chủng loại khiến giá cả xuống thấp.

Hiện tại, số cây dài ngày như bắp cải, xu hào ở hợp tác xã rau sạch Thạch Liên dù đã giảm giá bán xuống mức thấp nhất nhưng vẫn rất khó bán”.

Câu chuyện “được mùa mất giá” vẫn luôn ám ảnh người nông dân. Thời tiết từ trong tết đến nay khá thuận lợi cho cây rau, nhất là các loại rau ngắn ngày phát triển. Việc liên kết 4 nhà gồm nhà nông, nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học xem ra vẫn xa vời ở nông thôn.