Hà Tĩnh: Mưa lũ bầm dập, thóc lúa bật mầm xanh rì, dân đau xót

Sau 4 ngày mưa lũ, nước ngập sâu khắp nơi, lúa gặt chạy lũ ở Hà Tĩnh cũng như lúa chưa kịp gặt còn lại trên đồng đã nảy mầm xanh rì, người dân đau xót, rồi đây biết lấy gì mà ăn…

BàLê Thị Châu, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh nói: “Gia đình làm 4 sào lúa, trước mưa lũ mới chỉ gặt được hơn một sào, còn 3 sào chưa gặt được. Nhưng giờ ra ruộng thì toàn bộ lúa đã mọc mầm. Lúa mang về nhà không phơi được cũng nảy mầm. Xót lắm”.

Còn anh Lê Đức Liên, xã Phú Phong (huyện Hương Khê) cũng rầu rĩ: Mất trắng cả rồi chị ạ, lúa nảy mầm hết cả 6 sào.

Gia đình bàNguyễn Thị Hường, xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà tĩnh) làm hơn 8 sào lúa, gặt kịp nhưng khi mang về nhà, mưa suốt nên không phơi được cũng nảy mầm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Bùi Quang Liêm – Chủ tịch UBND xã Thuận Lộc cho biết: “Toàn xã có300 ha trồng lúa, vừa rồi bà con đã thu hoạch gần xong, chỉ còn 80 ha chưa thu hoạch được. Nhưng do thu hoạch đúng vào đợt mưa bão vừa rồi nên không phơi khô được. Hiện nay lượng lúa người dân đã thu hoạch về nhà cũng như lúa đang cònở ngoài đồng đềubị mọc mầm hơn 50 %. Số thóc này giờ may ra chỉ để dùng cho chăn nuôi chứ không thể ăn được”.

Một số hình ảnh lúa bị mọc mầm do ảnh hưởng của mưa lũ tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh: