Hà Tĩnh: Nuôi ốc hương cùng bị côn đồ bảo kê, đòi nộp 20.000 đ/kg

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân nuôi ốc hương ở khu vực Cồn Vạn thôn 7, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) lo lắng bởi một nhóm người thường xuyên chặn đường, cản trở ăn chặn tiền người thu mua ông hương khiến người nuôi trồng thủy sản khốn đốn.

Theo phản ánh vào ngày 1.8.2018, hộ ông Kiều Viết Phương và ông Nguyễn Văn Hảo (thành viên Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên) vừa thu hoạch được 5 tấn ốc hương sau hơn 4 tháng nuôi để bán cho thương lái.

Vào lúc 20 giờcùng ngày, bất ngờ có 2 chiếc xe taxi chở 6 người, trong đó có một người tên Thanh (trú tại thôn 5, xã Cẩm Lĩnh) đến yêu cầu thương lái thu mua phải trích lại số tiền 20.000 đồng/kg cho nhóm người này thì mới được thu mua ốc.

Người thu mua ốc hương ở Cẩm Lĩnh lo lắng về nạn đòi "bảo kê".
Người thu mua ốc hương ở Cẩm Lĩnh lo lắng về nạn đòi “bảo kê”.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm người này đã điều một chiếc xe tải mang biển số 38C-053.02 của một người tên Thăng (xã Cẩm Lĩnh) chạy ra chắn đường không cho xe chở ốc từ ao sangđiểm tập kết đóng hàng, bơm oxy. Việc cản trở này đã khiến cho 200 lao động được thuê đến để phân loại ốc phải ngồi chờ đợi.

Trước hành động cản trở sản xuất và đòi “ăn chặn” tiền trái pháp luật của nhóm người này, ông Kiều Viết Phương đã báo cáo sự việc lên chính quyền địa phương. Mọi chuyện chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của lực lượng Công an xã Cẩm Lĩnh và Công an huyện huyện Cẩm Xuyên.

Trao đổi với phóng viênbáo NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Văn Hảo cho biết: “Việc cản trở chặn xe không thể ra được điểm tập kết và bơm oxy đã làm cho ốc yếu đi. Một số lượng lớn ốc bị yếu do chậm sục khí bị trả lại được ông Hảo thả xuống ao nhưng không thể sống nổi. Đến nay, khoảng 3 tạ ốc hương đã bị chết rải rác. Với giá bán vào thời điểm này khoảng 200 ngàn đồng/kg thì gia đình tôi thiệt hại khoảng 60 triệu đồng”.

Số ốc hương bị nhóm côn đồ chặn xe vào ngày 1.8 do thiếu oxy đã chết người nuôi ốc đành ngậm ngùi bỏ đi.
Số ốc hương bị nhóm côn đồ chặn xe vào ngày 1.8 do thiếu oxy đã chết người nuôi ốc đành ngậm ngùi bỏ đi.

Theo một số nuôi ốc hương bức xúc phản ánh, nhóm người chặn đường này chỉ có vài người địa phương, còn lại là ở nơi khác đến. Họ đòi thương lái phải chi 20.000 đồng/kg ốc khi thu mua. Trên thực tế, nếu thương lái đồng ý trích cho họ số tiền này thì cuối cùng thương lái cũng sẽ trừ vào giá thu mua của người nuôi ốc. Nếu như tình trạng này tiếp diễn người nuôi ốc sẽ thiệt hại nặng nề.

Ông Nguyễn Mạnh Pháp (thương lái từ thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ra thu mua ốc hương cho người dân xã Cẩm Lĩnh) cho biết: “Vụ việc bị côn đồ chặn xe không cho thu mua ngày 1.8 vừa qua đã khiến tôi bị lỗ nặng vì một số lượng lớn ốc bị chết. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn tôi sẽ không dám ra Hà Tĩnh thu mua nữa”. Cũng theo ông Pháp: “ Chúng tôi thu mua của dân trừ đi mọi chi phí cũng chỉ lời 1.000-2.000 đồng/kg, mà bị một số đối tượng ăn chặn bắt đóng 20.000 đồng/kg mới được thu mua thì lỗ nặng”.

Ông Trần Đình Lam – Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết: “Khi sự việc xảy ra, Công an xã Cẩm Lĩnh và Công an huyện Cẩm Xuyên đã có mặt, lập biên bản vụ việc. Vì vậy, nhóm người này chưa lấy được tiền từ thương lái. Đến thời điểm hiện tại, hoạt động thu hoạch ốc hương của người dân vẫn diễn ra bình thường, không còn xảy ra hiện tượng côn đồ làm luật”.

Tuy nhiên ông Lam cũng khuyến cáo: “Xã cũng đề nghị các hộ hãy thu hoạch ốc vào ban ngày để đảm bảo an toàn, không nên thu hoạch và bán vào ban đêm. Lý do là vì khi thu mua vào ban đêm khó đảm bảo an toàn không chỉ ở địa phương, mà đề phòng khả năng thương lái bị chặn khi ra khỏi xã Cẩm Lĩnh”.

Liên quan đến vụ việc người dân nuôi ốc hương ở xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) bị côn đồ ‘làm luật’, ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đang yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, nếu có phải xử lý nghiêm.