Hai nhà máy thép gây ô nhiễm tại Đà Nẵng phải di dời

Người dân không phải di dời còn hai nhà máy thép gây ô nhiễm phải dừng hoạt động sản xuất trực tiếp.

Chiều 2/3, tại nhà văn hóa thôn Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang), ông Nguyễn Thành Tiến, Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng, đã đọc thông báo của thành phố với nội dung “không để nhà máy thép Dana – Úc và Dana – Ý tiếp tục hoạt động tại thôn Vân Dương; đồng thời thống nhất hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận hai nhà máy”.

Nhiều người dân chăm chú lắng nghe và vỗ tay đồng tình. 

Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đọc thông báo chủ trương dừng hoạt động hai nhà máy. Ảnh: Đ.X.
Phó chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng đọc thông báo chủ trương dừng hoạt động hai nhà máy. Ảnh: Đ.X.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, hoạt động của hai nhà máy thép bị người dân phản ánh đã gây ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống và “không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực”.

Thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần thép Dana – Ý và Công ty Cổ phần thép Dana – Úc ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất trực tiếp (nấu, luyện) gây ô nhiễm môi trường kể từ ngày 2/3. Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hòa Vang có trách nhiệm giám sát việc này.

Riêng các hoạt động vận chuyển; bốc, dỡ; xuất, nhập hàng hóa và các hoạt động hành chính khác của doanh nghiệp vẫn được thực hiện bình thường. Khi thực hiện việc vận chuyển, xuất, nhập hàng hóa, doanh nghiệp cần thông báo cụ thể thời gian, loại phương tiện, số lượng người tham gia cho UBND xã Hòa Liên biết để giám sát.

Chính quyền Đà Nẵng chưa thông báo cụ thể sẽ di dời hai nhà máy đi đâu.

Đại diện người dân mong muốn được hỗ trợ tiền sau thời gian phải dừng hoạt động sản xuất nông nghiệp vì chủ trương di dời dân. Ảnh: Đ.X.
Đại diện người dân mong muốn được hỗ trợ tiền sau thời gian phải dừng hoạt động sản xuất nông nghiệp vì chủ trương di dời dân. Ảnh: Đ.X.

Trong tháng 3, thành phố sẽ rà soát việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện Hòa Vang, nhất là tại khu vực lân cận hai nhà máy; giao ngành chức năng rà soát tổng thể, đề xuất phương án xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đại diện người dân cho biết họ ủng hộ chủ trương của thành phố. Tuy nhiên người dân cũng kiến nghị thành phố có đền bù, hỗ trợ khi thời gian qua họ phải ngừng sản xuất nông nghiệp vì chủ trương di dời.

Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu UBND xã Hòa Liên khảo sát từng trường hợp cụ thể, báo cáo huyện Hòa Vang để có cơ sở đền bù, hỗ trợ hợp lý cho dân.