Hai phố hàng rong đầu tiên ở Sài Gòn sẽ khai trương cuối tháng 8

Bốn tháng sau khi UBND TP HCM phê duyệt thí điểm hai phố hàng rong, quận 1 đã chốt cuối tháng 8 sẽ chính thức khai trương.

Chiều 26/7, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 – cho biết vừa họp với các ban ngành để chốt ngày 28/8 sẽ chính thức khai trương hai phố hàng rong đầu tiên tại đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp.

“Do có nhiều ý kiến về việc thực hiện như thế nào nên đề án chậm triển khai. Quận muốn đẩy nhanh tiến độ phố hàng rong để người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè. Như vậy họ có nguồn thu nhập ổn định, đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được kiểm soát”, ông Hải nói.

Phối cảnh phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: UBND quận 1.
Phối cảnh phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm. Ảnh: UBND quận 1.

Đề xuất lập phố hàng rong được quận 1 đưa ra hồi cuối tháng 3 và được UBND TP HCM phê duyệt thí điểm. Phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 đến 9h và 11-13h. Tại công viên Bách Tùng Diệp dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9h.

Quận sẽ không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh. Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3 m để bố trí khu kinh doanh trên cho người nghèo.

Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực cho khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích. UBND TP HCM cho rằng nếu thí điểm tốt sẽ nhân rộng mô hình.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP HCM – việc kinh doanh trên vỉa hè chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Trong bối cảnh hiện nay thành phố phải chấp nhận hình thức quá độ, dành một phần vỉa hè làm nơi kinh doanh cho người dân.

Duy Trần