Hai thanh tra vắng mặt khi quét bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang

Được giao thanh tra quy trình chấm thi ở Hà Giang, hai cán bộ của Đại học Tân Trào (Tuyên Quang) đã bỏ nhiệm vụ. 

Tối 18/7, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, qua xác minh, từ tối ngày 1 đến 14h30 ngày 2/7, hai cán bộ Đại học Tân Trào được Bộ điều động đến thanh tra công tác chấm thi ở Hà Giang đã bỏ vị trí mà không báo cáo. Trong lúc đó, việc xử lý quét bài thi trắc nghiệm (khâu quan trọng trong chấm thi) vẫn tiến hành.

Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được quét, lưu vào đãi CD để gửi về Bộ trước ngày 3/7.
Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh phải được quét, lưu vào đãi CD để gửi về Bộ trước ngày 3/7.

“Khi xảy ra chuyện ở Hà Giang, tôi đã yêu cầu hai cán bộ giải trình. Họ nói trở về trường theo yêu cầu của Hiệu trưởng. Đây là cái sai rất nghiêm trọng về mặt nghiệp vụ, còn bản chất thế nào, có tiêu cực hay không thì hiện chưa thể khẳng định. Vì chúng tôi chưa làm việc cụ thể với trường”, ông Bằng nói.

Trả lời câu hỏi nếu vắng mặt thanh tra trường đại học, Hội đồng thi Hà Giang có được quét bài trắc nghiệm, ông Bằng nói: “Theo quy chế, Sở vẫn có thể tiến hành mà không nhất thiết có mặt thanh tra đại học. Nhưng nhạy cảm ở chỗ đúng lúc họ bỏ nhiệm vụ thì xảy ra chuyện”.

Theo Chánh thanh tra, năm nay Bộ điều động 126 cán bộ trường đại học để làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi, mỗi hội đồng 2 người. Khác với thanh tra của Sở và công an phải giám sát liên tục quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, hai cán bộ đại học có nhiệm vụ thanh tra toàn bộ quy trình chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Hai khu vực chấm thi tách biệt, nên họ có thể di chuyển giữa hai nơi.

Trước đó chiều 17/7, tại cuộc họp báo công bố sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hội đồng thi Hà Giang, ông Nguyễn Cao Khương (Phó trưởng phòng 4, A83 Bộ Công An) cho rằng quy trình giám sát của công an và thanh tra Bộ, Sở chưa chặt chẽ, để ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở, thao tác sửa điểm.

“Những người giám sát chấm thi về cơ bản không nắm được đầy đủ quy trình, thao tác khiến ông Lương qua mặt. Đây là kẽ hở cần củng cố và tập huấn kỹ càng trong các kỳ thi sau”, ông Khương nói.

bsp;

Ông Nguyễn Cao Khương PA83 mô tả gian lận khi chấm thi

Ông Khương nói về thủ đoạn gian lận của ông Vũ Trọng Lương. Video: Dương Tâm