Hàn Quốc tuyên bố không giảm phạt Triều Tiên

Các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên sẽ không được giảm nhẹ, chứng nào Triều Tiên có hành động cụ thể về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Trên đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm nay (20/3), tái khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không nhận được gì nếu chỉ đơn thuần đối thoại.

 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Samaa TV)
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (Ảnh: Samaa TV)

“Nguyên tắc là chúng tôi không cung cấp bất kỳ khoản bù đắp nào cho Triều Tiên tham gia đối thoại. Cấm vận sẽ không được nới lỏng cho đến khi miền Bắc đồng ý với các kế hoạch chi tiết về giải trừ hạt nhân và có hành động cụ thể”, Ngoại Kang Kyung-wha nói với hãng thông tấn Yonhap.

Bà Kang đã tới Brussels để tham gia một cuộc gặp cấp bộ trưởng của Liên minh châu Âu (EU), tại đây bà cùng những người đồng cấp EU bàn luận sự hợp tác về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Hàn Quốc và Mỹ hiện nay chuẩn bị có các hội nghị cấp cao riêng rẽ với Bình Nhưỡng trong tháng 4 và tháng 5. 

Bà Kang cho biết, hiện không có đủ thời gian để đưa ra một lộ trình giải trừ vũ khí hạt nhân cụ thể trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Triều dự kiến, hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ đạt được thỏa thuận về đường hướng và khung thời gian cho việc hủy bỏ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.  

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, cuộc tập trận chung giữa nước này với Mỹ sẽ rút ngắn xuống còn một tháng.

Theo kế hoạch, tập trận thường niên Đại bàng Non và Giải pháp Then chốt 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4, có quy mô tương đương những năm trước, với sự tham gia của  11.500 binh sĩ Mỹ và 290.000 lính Hàn Quốc.

Năm ngoái, các cuộc tập trận này diễn ra trong hai tháng 3 và 4.

Thanh Hảo