Hàn-Triều phi quân sự hóa 'nơi đáng sợ nhất trái đất'

Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu quá trình dỡ bỏ mọi vũ khí và đạn dược khỏi Khu vực an ninh chung (JSA), nơi binh lính hai nước luôn phải canh phòng cẩn mật, đứng đối diện nhau và súng sẵn sàng khai hỏa khi cần.

Thế giới 24h: Tin mới gây sốc vụ nhà báo Khashoggi

Ngày này năm xưa: Nghẹt thở giải cứu con tin Nga

Chân dung kẻ trực tiếp chỉ đạo vụ giết nhà báo Khashoggi

Theo CNN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hy vọng động thái mang tính biểu tượng trên sẽ làm giảm hơn nữa căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên từng đứng gác mặt đối mặt, sẵn sàng nã đạn vào nhau tại khu vực JSA. Ảnh: Bloomberg
Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên từng đứng gác mặt đối mặt, sẵn sàng nã đạn vào nhau tại khu vực JSA. Ảnh: Bloomberg

Khu vực JSA, hay còn được biết đến với tên gọi “làng đình chiến Panmunjom”, từ lâu đã được coi là một trong những vùng biên giới nguy hiểm nhất trên thế giới. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton thậm chí từng gọi đây là “nơi đáng sợ nhất Trái đất”. Ông Moon và ông Kim chắc chắn muốn thay đổi điều đó.

Hai nguyên thủ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa họ tại khu vực JSA, trong đó cả hai thậm chí nắm tay nhau bước qua đường phân ranh quân sự. Họ cũng cam kết sẽ biến toàn bộ vùng phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Hàn Quốc và Triều Tiên thành một “khu vực hòa bình”.

Hiện tại, hai nước cũng như Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc, cơ quan đang giám sát phần phía nam khu DMZ thông báo, họ đã tiến hành gỡ bỏ mọi quả mìn cài cắm trong khu vực và rút mọi chốt gác, vũ khí và đạn dược ra khỏi JSA theo thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo Hàn Triều tại cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba của họ trong năm nay, diễn ra ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, do quá trình phi quân sự hóa đã bắt đầu từ đầu tháng 10 này nên cho đến nay hai bên đã giải phóng được 14 bãi mìn, dỡ bỏ 187 thiết bị nổ và khai quật được hài cốt của 2 binh sĩ. Nhà chức trách dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra ADN để nhận dạng các binh sĩ nói trên, song dựa vào những gì còn sót lại, đội khai quật tin họ có thể là người Hàn Quốc.

Như thỏa thuận, hai bên được dự kiến sẽ tiếp tục dỡ bỏ mọi “thiết bị giám sát không cần thiết”, đồng thời “cài đặt bất kỳ thiết bị giám sát cần thiết nào đã được phê chuẩn tại các cuộc tham vấn và chia sẻ thông tin liên quan với nhau”.

Seoul và Bình Nhưỡng sẽ xác thực những gì họ đã phi quân sự hóa tại khu vực JSA trong 2 ngày, bắt đầu từ hôm nay, 26/10. Hiện chỉ có 70 nhân viên không vũ trang, bao gồm 35 đại diện của Triều Tiên và 35 đại diện từ Hàn Quốc cùng Bộ Chỉ huy LHQ cắm chốt tại khu vực này.

Tuấn Anh