Hawaii khôi phục còi báo động đề phòng tên lửa Triều Tiên

Hawaii là một trong những bang đầu tiên của Mỹ bắt đầu chiến dịch chuẩn bị nhằm ứng phó với trường hợp bị Triều Tiên tấn công hạt nhân.

Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA.
Tên lửa Triều Tiên trong một vụ phóng thử. Ảnh: KCNA.

Nhằm ứng phó với nguy cơ bị Triều Tiên tấn công hạt nhân, giới chức Hawaii mới đây quyết định từ tháng 12 sẽ khôi phục hệ thống “còi báo động tấn công” vốn bị gián đoạn từ thời Chiến tranh Lạnh, NBC News ngày 26/11 đưa tin.

Theo ông Vern Miyagi, người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp Hawaii (HI-EMA), mặc dù xác suất xảy ra tình huống Triều Tiên tấn công vùng lãnh thổ này bằng tên lửa là rất thấp, việc chuẩn bị cho Hawaii khả năng sẵn sàng ứng phó luôn là vấn đề tối quan trọng.

Bên cạnh việc khôi phục hệ thống báo động, giới chức Hawaii cũng đang tăng cường nỗ lực tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu cư dân cũng như các du khách về cách thức ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân, thông qua các cuộc họp cộng đồng và hệ thống phát thanh truyền hình.

Theo ước tính, tên lửa Triều Tiên sẽ mất khoảng 20 phút để bay đến vùng lãnh thổ này của Mỹ. Giới chức Hawaii sẽ mất khoảng 5 phút để xác định được tên lửa đó sẽ bay tới đâu và chỉ còn 12-15 phút để cảnh báo công chúng.

Nhà chức trách Hawaii khuyến cáo người dân cần có có kế hoạch ứng phó cụ thể như tích trữ đủ nước và lương thực để có thể tồn tại trong 48 giờ và chuẩn bị đủ lượng nhu yếu phẩm dự trữ cho 14 ngày. Trong trường hợp Hawaii bị tấn công, biện pháp đầu tiên nên thực hiện là trú ẩn tại chỗ, tốt nhất là trong những công trình kiên cố.

Ngoài ra, tất cả người dân được yêu cầu thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình Triều Tiên và kiến thức về tác động của vụ nổ hạt nhân, tìm hiểu thêm những việc họ cần chuẩn bị để ứng phó với một cuộc tấn công kiểu này.

Giới chức Hawaii tin rằng nếu thực hiện tốt những giải pháp trên, khoảng 80-90% người dân vẫn có thể sống sót nếu Triều Tiên phát động tấn công hạt nhân vào khu vực này.

Nguyễn Hoàng