Hãy kêu gọi 152 người bỏ trốn ở Đài Loan đầu thú

Ngày 25/12, cơ quan quản lý du lịch Đài Loan xác nhận 152 người trong một đoàn khách du lịch Việt Nam đã bỏ trốn khi đến thành phố Cao Hùng. Với tính chất nghiêm trọng của sự việc, Đài Loan quyết định tạm dừng cấp thị thực đoàn với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel.

Du khách tại sân bay Đài Loan.

Sáng 26/12, theo nguồn tin của P.V thì một số việc xin thị thực du lịch của người Việt Nam đi Hongkong, Nhật, Hàn… cũng gặp vấn đề. Hồ sơ bị trả về mà không rõ nguyên nhân.

“Sáng nay, mình có đến lãnh sự quán Nhật để nộp hồ sơ xin visa du lịch, vào nộp thì được hồ sơ bị LSQ trả về, phía LSQ cũng không nêu rõ nguyên nhân vì sao hồ sơ mình không được chấp nhận. Nếu không xin được visa thì lịch trình và chi phí đã bỏ ra trước đó của mình đều bị mất.”, bạn H.V cho biết.

Theo ông Ha Chan Ho, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, sự việc lần này thật sự nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc cấp thị thực cho du khách Việt Nam không chỉ ở Đài Loan mà nhiều nước khác trên thế giới.

“Việc người Việt Nam cố tình không về nước khi đi du lịch, hoặc hết hạn visa đã xảy ra rất nhiều lần. Tuy nhiên số lượng 152 là con số thật sự lớn và mang tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng đến mối quan hệ, phát triển du lịch giữa Việt Nam và các nước. Có lẽ các bạn chưa đánh giá được mức độ trầm trọng của việc mình vừa làm, du khách bỏ trốn khi đi du lịch được cho là vi phạm pháp luật. Trong tương lai việc xuất cảnh, nhập cảnh của các bạn ở các nước sẽ trở nên vô cùng khó khăn.”, theo ông Ha Chan Ho.

Ông Ho Chan Ho, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Từ lâu, việc du khách Việt Nam bị bắt và trục xuất về nước khi di du lịch tại các nước đã không còn xa lạ. Việc này không những làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, mà còn làm cho nhiều người khác gặp bất lợi khi xin thị thực vì những trường hợp xấu trước đó.

Tháng 11/2018, LSQ Nhật Bản đã có văn bản thông báo việc nhiều khách du lịch không xuất cảnh theo đúng thời hạn visa đã cấp. Tại Nhật, những vụ bắt giữ người Việt Nam cư trú bất hợp pháp cũng thường xuyên xảy ra.

Vào năm 2016, vụ việc hơn 50 người trốn lại Hàn Quốc cũng gây không ít khó khăn cho Tổng cục Du lịch Việt Nam. Riêng năm 2013, con số bỏ trốn lên đến 4.353 người, khiến việc cấp thị thực visa của người Việt đến Hàn Quốc vô cùng khó khăn trong một thời gian dài.

Gần nhất là lần cơ quan di trú Hongkong trục xuất hàng loạt người Việt Nam cư trú bất hợp pháp, đồng thời ngừng cấp visa cho du khách Việt Nam trong một thời gian dài. Tại Mỹ, Úc, Châu Âu…tình hình xét duyệt gắt gao hơn nhưng việc bỏ trốn cũng thường xuyên xảy ra.

Hình ảnh của 152 khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan ngày 25/12.

Hệ lụy của việc bỏ trốn khi du lịch là vô cùng lớn. Các đại sứ quán sẽ áp dụng hình thức xử lí lên các doanh nghiệp, bằng việc không cấp thị thực gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời gây phiền toái cho các du khách khi có nhu cầu du lịch thật sự.

Hơn hết, nếu tình trạng khách đi du lịch nước ngoài rồi trốn lại kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế. Mối quan hệ giữa các nước cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ông Phạm Quang Vinh, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

“Tôi hy vọng rằng thân nhân của 152 du khách hiện đang bỏ trốn tại Đài Loan hãy khuyên nhủ họ xuất hiện và mau chóng về nước, trước khi thị thực hết hạn. Các bạn đang làm hình ảnh của du khách Việt Nam mất điểm trầm trọng trước bạn bè quốc tế, ảnh hưởng cho những người có nhu cầu đi du lịch thật sự trong tương lai. Hãy về nước ngay để tránh tình hình tệ hơn có thể xảy ra.”, ông Phạm Quang Vinh, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ lên tiếng kêu gọi.

An Hòa