Hiệu trưởng lấy tiền trường 'mua' danh hiệu cá nhân

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng cao đẳng nghề Quảng Nam dùng gần 20 triệu đồng ngân sách để được vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc”.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa thông báo kết luận về những sai phạm trong công tác quản lý, điều hành và tài chính xảy ra tại Trường cao đẳng nghề Quảng Nam.

Trường cao đẳng nghề Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành.
Trường cao đẳng nghề Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành.

Theo đó, nhà chức trách phát hiện trong năm hai năm học 2015 và 2016, ông Nguyễn Quyết Thắng – Hiệu trưởng nhà trường đã khai khống số lượng học viên để nhận thêm tiền từ ngân sách.

Cụ thể, năm 2015 chỉ tiêu đào tạo của trường là 541 học viên nhưng khi nộp danh sách để quyết toán ngân sách nhà nước, ông Thắng kê lên 673 người; có 132 học viên được kê khống, nhà trường nhận tiền ngân sách một tỷ đồng.

Năm học 2016, trường đào tạo 670 học viên nhưng hồ sơ quyết toán lên đến 991 người. Số học viên kê khống 321 người, số tiền ngân sách chi về cho trường hơn 2,7 tỷ đồng.

Cuối năm 2014, ông Thắng ký hợp đồng truyền thông giữa Trường cao đẳng nghề với một doanh nghiệp số tiền 19,8 triệu đồng để vinh danh “Nhà lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014”.

Hợp đồng nêu trên chỉ vinh danh cá nhân ông Thắng nhưng ông lấy tiền ngân sách hỗ trợ nhà trường để chi.

Ông Nguyễn Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Quảng Nam được vinh danh ”Nhà Lãnh đạo xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước năm 2014”. Ảnh: caodangngheqn.edu.vn.

Ngoài ra, nhà chức trách còn phát hiện Trường cao đăng nghề Quảng Nam thu tiền dọn vệ sinh của học viên không hợp lý; điều chuyển ôtô không đúng mục đích; cho người ngoài thuê ký túc xá ở…

Thanh tra kết luận, việc khai khống học sinh trách nhiệm thuộc về hiệu trưởng, tuy nhiên không có dấu hiệu lợi dụng việc này để tư lợi cá nhân. Số tiền 3,7 tỷ đồng mà ngân sách chi về đã được sử dụng vào các hoạt động của nhà trường. “Riêng khoản tiền gần 20 triệu ký hợp đồng phục vụ vinh danh cá nhân thì hiệu trưởng phải hoàn trả”, kết luận nêu.

Đắc Thành
|