Hình ảnh hiếm về nơi chế máy bay chiến đấu của Iran

Đài truyền hình quốc gia Iran đưa tin, nước này vừa bắt đầu đi vào sản xuất đại trà loại máy bay chiến đấu mới, có tên Kowsar.

Ngày này năm xưa: Khủng hoảng con tin chấn động toàn cầu

Thế giới 24h: Tuyên bố ‘quay ngoắt’ của ông Trump

Thợ lặn tìm kiếm máy bay Indonesia thiệt mạng

Theo truyền thông Iran, Kowsar là mẫu chiến đấu cơ tích hợp nhiều công nghệ hàng không tân tiến, trong đó đáng chú ý là hệ thống radar đa nhiệm. Nhà chức trách cũng quả quyết đây là mẫu chiến đấu cơ lần đầu tiên 100% do Iran tự thiết kế và phát triển.

Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Iran. Ảnh:  Aljazeera
Kowsar là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 của Iran. Ảnh:  Aljazeera

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự phương Tây nhận định, Kowsar thực chất là một phiên bản “nhái”, được nâng cấp của mẫu tiêm kích F-5 nổi tiếng của Mỹ.

Hãng thông tấn Aljazeera dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami phát biểu trong buổi lễ khai trương quá trình sản xuất đại trà Kowsar hôm 3/11 nhấn mạnh, nước này sẽ sớm sản xuất được số lượng chiến đấu cơ cần thiết để biên chế hoạt động trong lực lượng Không quân.

Iran giới thiệu Kowsar lần đầu tiên với công chúng vào tháng 8 vừa qua. Vào thời điểm đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, sức mạnh quân sự của Tehran “chỉ nhằm chống lại các kẻ thù và kiến tạo hòa bình vĩnh viễn”.

Ông Hatami cho biết thêm, chương trình phát triển chiến đấu cơ tân tiến của Iran bắt nguồn từ ký ức không thể quên về những trận không kích nước này phải hứng chịu trong cuộc chiến tranh 8 năm với Iraq hồi thập niên 1980, cũng như các đe dọa lặp đi lặp lại từ Israel và Mỹ trong đối thoại với Tehran.

Lãnh đạo chính phủ Iran cáo buộc, Mỹ bán hàng trăm triệu USD vũ khí cho các đối thủ của Iran trong khu vực, nhưng lại đòi hỏi nước này phải cắt giảm các chương trình quốc phòng. Ngoài ra, theo ông Rouhani, việc Washington gây sức ép, tái áp đặt các lệnh cấm vận chống Tehran cũng khiến nhà chức trách Iran phải tỏ rõ thái độ, củng cố sức mạnh để không bị bắt nạt.

browser not support iframe.

Cận cảnh bên trong nhà máy chế tạo chiến đấu cơ Kowsar của Iran

Nhiều hãng thông tấn chính thống Iran đã cho đăng tải hình ảnh và video về các chuyến bay thử nghiệm của Kowsar. Song, những cảnh quay trực tiếp chiến đấu cơ này đang chạy dọc theo đường băng trước khi cất cánh tại triển lãm quốc phòng đã bị cắt bỏ khi phát sóng.

Tuấn Anh