Hòa Bình: 3.100ha mía tím trong tay thương lái, nhiều mía để làm gì?

Sau mấy chuyến hàng xuất khẩu mía tím Hòa Bình sang Nhật Bản, bà con nông dân chưa kịp vui mừng thì kênh tiêu thụ này đã tạm thời dừng lại. Nguyên nhân là do giá mía xuất khẩu của nước ta phải cạnh tranh với mía của Trung Quốc.

Theo thống kê, toàn tỉnh Hòa Bình hiện có hơn 3.100ha mía tím đang gặp khó khăn trong tiêu thụ, thị trường phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương. Bên cạnh đó, xuất khẩu mía tím vừa manh nha đã gặp trở ngại…, đòi hỏi cần sự thay đổi về chất, cách thức tiêu thụ trong thời gian tới.

Theo ôngNguyễn Hồng Yến, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Hòa Bình, tình hình tiêu thụ mía tím năm nay đang khá chậm so với những năm trước, bởi hiện nay, các loại hoa quả khác đang rất phong phú, dồi dào, sản lượng cũng tăng mạnh.

Hiện, việc tiêu thụ mía đều phụ thuộc vào tư thương, tại các khu đô thị lớn không còn cảnh bán rong mía tím phổ biếnnhư trước đây. Do vậy, bắt buộc thời gian tới, người trồng mía cũng như tư thương cần thay đổi phương thức bán hàng mới mong sản phẩm mía tím đến được tận tay nhiều người tiêu dùng.

Giữa năm 2018, Hòa Bình đã xuất khẩu được vài chuyến mía tím sang Nhật. Tuy nhiên niềm vui vừa đến cửa trước, nỗi buồn đã ùa cửa sau. ÔngNguyễn Hồng Yến cho biết thêm: “Giá thành sản phẩm cao là rào cản lớn nhất đối với việc mía tím sang Nhật Bản hiện nay”.

Cụ thể, việc xuất khẩu mía tím Hòa Bình sang Nhật từ đầu năm đến nay mặc dù rất nhiều cố gắng nhưng phía đối tác chỉ mới đặt hàng khoảng 3 tấn sản phẩm. Tuy vậy, từ 2 tuần nay, việc xuất khẩu mía tím bất ngờ phải dừng lại, bởi xuất hiện “đối thủ” cạnh tranh mía tím đến từ Trung Quốc với giá bán được cho là thấp hơn mía tím của Hòa Bình.

Thực tế, để có thểxuất khẩu được mía tím, đòi hỏi cây mía phải đáp ứngchất lượng cao. Nếu mua ở xã Phú Vinh (Tân Lạc), hiện có giákhoảng 10.000 đồng/cây đẹp đạt yêu cầu xuất khẩu, đemvề sơ chế mỗi cây 1kg, sau khi trừ chi phí nhân công, bao bì, nhãn mác…, giáthành phẩm vào khoảng 17.000 đồng/kg. Với giá thành như vậy, phía đối tác Nhật Bản phản hồi rằng hơi cao, rất khó cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của nước khác.