Ấn Độ hoan nghênh Việt Nam mua vũ khí để chống lại “những kẻ xâm lược”

Ngày 03/08, tờ The Times of India có bài báo viết về Việt Nam khi đã bỏ ra cả trăm triệu USD để mua hàng loạt vũ khí mới. Bài báo cho rằng đây là một hành động đúng đắn khi “những kẻ xâm lược” đã bắt đầu hành động.

 

Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson thăm Đà Nẵng hồi tháng 3/2018.

Bài viết đã nhấn mạnh, hành động này của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn trước những động thái ngang nhiên của Trung Quốc khi triển khai trực thăng và tàu cứu hộ đến quần đảo Trường Sa. Việt Nam nên chọn mua vũ khí có thể giám sát các hoạt động xâm phạm trên biển của những kẻ xâm lược.

Phía Ấn Độ cũng hết sức quan ngại khi vùng biên giới Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra xô xát, binh sỹ Trung Quốc ngày càng tỏ ra nguy hiểm và liều lĩnh hơn đã cố tình vượt qua biên giới 2 nước. Trước đó các binh sỹ Trung Quốc đã vượt qua biên giới 2 nước treo biểu ngữ nhằm chế diễu Ấn Độ.

Bài báo cũng chỉ ra, Trung Quốc là những kẻ dối trá khi tuyên truyền sai sự thật về điều này, rằng Ấn Độ là mới là những kẻ xâm phạm biên giới của Trung Quốc, các chiến sỹ Trung Quốc đã thực hiện đúng nghĩa vụ khi đã đuồi những kẻ xâm lược về nước.

Binh sĩ Trung Quốc chăng biểu ngữ “Các vị đã vượt qua biên giới, hãy quay lại”, tại khu vực Ladakh.

Cuối cùng, bài báo cũng khẳng định rằng, Việt Nam và Ấn Độ đều là những người yêu hòa bình nhưng cũng không sợ phải chiến đấu khi phải bảo vệ chủ quyền. Truyền thống đó đã ăn sâu vào máu thịt nên sẽ không có chuyện lùi bước nhượng bộ cho những hành động man rợ của những kẻ xâm lược. Việt Nam và Ấn Độ sẽ mãi mãi là những người bạn tốt.

Thanh Trúc

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay cho biết sẽ chuyển câu hỏi về việc Việt Nam mua vũ khí của Mỹ trị giá gần 100 triệu USD cho cơ quan chức năng.

Người phát ngôn nhắc lại chính sách quốc phòng của Việt Nam là bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, bảo vệ hoà bình của đất nước và đóng góp vào hoà bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.