Hối hả xuống giống ngao 2 cùi – đặc sản ngon nhất họ nhà ngao

Sau những vụ thu ngao 2 cùi mang lại lợi nhuận lớn, hàng trăm hộ dân ở các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đang hối hả xuống giống cho mùa thu ngao vào cuối năm nay.

Từ khoảng 2 năm trở lại đây, giống ngao này rất được ưa chuộng, nhất là trong các nhà hàng hải sản phục vụ khách du lịch ở Quảng Ninh. Giá bán tại các hộ nuôi từ 50 – đến 100.000 đồng, nhưng khi đến các nhà hàng hải sản thì lên tới 220.000 đồng/kg. Cũng chính vì vậy, nghề nuôi ngao 2 cùi ở Quảng Ninh đang phát triển mạnh.

Khoảng 2 năm trở lại đây, nghề nuôi ngao 2 cùi phát triển mạnh ở các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn. Tại xã Bản Sen, chỉ riêng trong năm 2017 đã xuất hiện thêm hơn 40 hộ nuôi ngao 2 cùi. Nhiều hộ bỏ hẳn nuôi trồng các loài hải sản khác để tập trung đầu tư cho ngao 2 cùi. Một số hộ đã trở thành triệu phú cũng nhờ giống ngao mang lại lợi nhuận cao này.

Anh Phạm Văn Đông (xã Bản Sen), người mới nuôi thử nghiệm ngao 2 cùi vụ đầu tiên, chia sẻ: “Tôi đã lăn lộn với nhiều nghề, đi làm thuê khắp nơi, nay thấy nghề nuôi ngao 2 cùi ở quê hương phát triển mạnh, tôi cũng về nuôi thử nghiệm. Hiện tại tôi đang chuẩn bị bãi, lồng thả, vài hôm nữa là xuống giống”.

Theo các hộ nuôi, ngao 2 cùi là giống ngao sinh trưởng nhanh, trọng lượng lớn, có khả năng kháng bệnh tốt nên rất dễ nuôi và có thể nuôi theo nhiều hình thức khác nhau. Khi thì nuôi lẫn với tu hài, chỗ nuôi riêng; vừa nuôi theo hình thức thả bãi, vừa nuôi theo hình thức lồng treo. Thời gian nuôi từ 8 – 14 tháng là cho thu hoạch, hoặc có thể ngắn hơn tùy vào sự phát triển của ngao.

Nghề nuôi ngao 2 cùi một vài năm trở lại đây đã mang lại lợi nhuận khá lớn cho hộ nuôi, nhưng cũng vì đó mà các ngành chức năng, địa phương và người nuôi cần chú ý tới mật độ, môi trường nước, nguồn giống… đề phòng dịch bệnh như đã xảy ra với giống tu hài và ngao nuôi khác đã xảy ra ở Quảng Ninh.