Hơn 200 container 'biến mất' khỏi cảng Cát Lái

Khai quá cảnh ở Việt Nam rồi chuyển sang Campuchia, song 213 container đã được đưa ra ngoài mà không qua cửa xuất đi.  

Cục cảnh sát tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) hôm 1/8 khởi tố vụ án, điều tra dấu hiệu buôn lậu trong việc 213 container tại cảng Cát Lái (TP HCM) “mất tích”.

Sự việc được nhà chức trách đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, không loại trừ khả năng có sự tiếp tay của hàng loạt cán bộ hải quan.

Trước đó, Tổng cục Hải quan phát hiện giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái, sau đó trung chuyển bằng đường bộ xuất đi Campuchia. Tuy nhiên, số container này sau đó được các doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Qua xác minh, toàn bộ 56 doanh nghiệp đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân chính dẫn đến sự việc là một số nhân viên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (Cục Hải quan TP HCM) chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ (cập nhật thông tin, theo dõi tình trạng vận chuyển hàng hoá; truy tìm hàng khi đã quá thời hạn đăng ký mà chưa có thông tin xác nhận hàng đã đến đích…).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã lợi dụng các yếu tố thuận lợi trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu.

Tổng Cục hải quan đã chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật hàng loạt công chức có hành vi sai phạm. Nghi vấn số container đã được thẩm lậu tại Việt Nam, Hải quan đã phối hợp Bộ Công an, Công an TP HCM để điều tra.

Quốc Thắng