HTX đất thép anh hùng "chơi lớn", xây nhà máy thu trăm tỷ

Hợp tác xã (HTX) Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất – Chăn nuôi bò sữa Tân Thông Hội (Củ Chi, TP.HCM) bắt đầu chỉ với vỏn vẹn vài chục thành viên, tập trung thu mua sữa bò tươi, cung cấp phụ phẩm thức ăn chăn nuôi, chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Tuy nhiên, HTX đã mạnh dạn đầu tư nhà máy chế biến sữa, thu về cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

Bao đầu ra cho 300 thành viên

Hiện HTX có hơn 300 thành viên với tổng số vốn điều lệ 5 tỷ đồng, tổng đàn bò sữa của các thành viên khoảng 5.000 con. Nhưng để đạt được thành công này, HTX đã trải qua không ít thăng trầm. Có lúc, sữa nguyên liệu không có đơn vị thu mua, phải đổ trắng đồng, nông dân chán nản quay lưng với nghề truyền thống.

“Không còn cách nào khác, phải tự thay đổi, phải liên kết sản xuất theo chuỗi và đẩy mạnh chế biến mới không phải lúc nào cũng canh cánh nỗi lo đầu ra” – ông Nguyễn Minh Khánh – Giám đốc HTX khẳng định.

Dây chuyền chế biến sữa của nhà máy. Ảnh: P.V
Dây chuyền chế biến sữa của nhà máy. Ảnh: P.V

“Có HTX đứng ra lo đầu ra, ký kết với các đơn vị thu mua sữa nguyên liệu như Công ty CP Lothamilk (Bò sữa Long Thành), Công ty CP Vận tải Liên Kết (Healthy Milk), Công ty CP Sữa 247 (Bông Milk), Công ty TNHH Thực phẩm ánh Hồng… nông dân vì thế yên tâm chăm sóc đàn bò. Mỗi người một việc, một công đoạn nên… khỏe re”.

Ông Minh Khánh

Hành trình đổi mới, tự vươn lên trong gian khó của HTX Bò sữa Tân Thông Hội bắt đầu bằng việc xây dựng 4 trạm thu mua sữa để tiêu thụ sữa bò tươi của các thành viên. Hiện tổng sản lượng sữa tươi thu mua trung bình của HTX khoảng 26 tấn/ngày, bảo đảm đầu ra cho 300 hộ thành viên.

Nhưng 4 trạm thu mua sữa chưa phải là điểm dừng của HTX. Để tạo sự tin tưởng với các đối tác, sự công bằng giữa các thành viên, nâng cao trách nhiệm của từng nông dân, HTX tiến hành xây dựng phòng thí nghiệm phân tích chất lượng sữa với các loại thiết bị sử dụng phương pháp phân tích theo các chỉ tiêu về: Vi sinh, cảm quan, lý hóa.

“Từ khi có phòng thí nghiệm, HTX đã tạo sự tin tưởng cho các thành viên và các hộ nông dân về chất lượng sữa bò. Thiết bị phân tích cho kết quả nhanh trong 30 giây và tương đối chính xác. Từ kết quả này, Hội đồng quản trị đề ra hướng xử lý đối với những hộ không tuân thủ quy định về chất lượng khô, béo, vi sinh. Theo đó, đối với những hộ có chất lượng sữa kém, HTX nhắc nhở, cảnh cáo, dán thông báo tại bảng thông tin của HTX, đồng thời có chế tài xử phạt trừ tiền hoặc cắt hợp đồng giao sữa. Muốn đi đường dài trong thị trường sữa khắc nghiệt, không còn cách nào khác phải nâng cao chất lượng” – ông Khánh nói chắc nịch.

Mạnh tay dựng thương hiệu riêng

Với cách làm bài bản, HTX Bò sữa Tân Thông Hội đã được thu “trái ngọt”, với những con số “biết nói” về tổng doanh thu, lợi nhuận… Suốt giai đoạn 2014-2018, doanh thu của HTX liên tục đạt trên 100 tỷ đồng/năm, cùng với đó, lợi nhuận thu về cũng rất khả quan, tương xứng các năm là 264 triệu đồng, 301 triệu đồng, 404 triệu đồng, 565 triệu đồng và 526 triệu đồng.

Trái ngọt chia chung, HTX có doanh thu và lợi nhuận cao thì mỗi thành viên cũng khấp khởi với mức thu nhập trung bình dao động từ 4,5-6 triệu đồng/người/tháng.

Nhưng đỉnh cao mà HTX chinh phục được phải kể đến việc mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà máy sữa thanh trùng Củ Chi, với tham vọng tạo lập một thương hiệu sữa của riêng mình, mang tên Củ Chi Milk. Điều này, không phải HTX nào cũng làm được. Chính vì vậy, ngày khởi công nhà máy, đất Tân Thông Hội vui như có hội, không vui sao được khi từ đây, nghề nuôi bò sữa truyền thống của đất này sẽ sang trang mới.

Ông Khánh cho hay, với tổng kinh phí đầu tư 37 tỷ đồng, nhà máy chế biến sữa bò tươi nguyên liệu thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao như sữa tươi thanh trùng, sữa chua ăn, sữa chua uống… mang thương hiệu Củ Chi Milk. Nhà máy đảm bảo quy trình khép kín sản xuất sữa thành phẩm cung cấp cho bà con, người tiêu dùng.

Ông Khánh chia sẻ thêm: Được sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành sản xuất chế biến sữa bò tươi, Ban lãnh đạo HTX cùng các chuyên gia đã tìm hiểu và chủ động liên hệ với đơn vị sản xuất, chọn máy móc, trực tiếp ký hợp đồng và nhập khẩu về Việt Nam. Các chuyên gia tại công ty sản xuất máy sang Việt Nam lắp máy, hướng dẫn và đào tạo nhân viên HTX vận hành.

Đến nay, Nhà máy sữa thanh trùng Củ Chi của HTX đã hoạt động hơn 8 tháng, năng suất chế biến đạt 2 tấn/ngày với sản phẩm chủ yếu là sữa thanh trùng chai, sữa chua uống, sữa chua ăn… Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Doanh thu từ nhà máy đạt trên 1 tỷ đồng/tháng.

“HTX đã đưa sản phẩm sữa tiệt trùng Củ Chi Milk vào được 2 trường ở địa bàn huyện Củ Chi và một số trường thuộc khu vực Bình Chánh” – ông Khánh cho biết.

Dù đã đạt được những thành quả bước đầu nhưng ông Khánh và lãnh đạo HTX Bò sữa Tân Thông Hội vẫn không hết trăn trở vì đang phải đối mặt với không ít khó khăn. Dù HTX đã có sản phẩm chế biến sâu thay vì chỉ bán sữa nguyên liệu nhưng so với cáć thương hiệu lớn như Vinamilk, Dutch Lady, Nutifood thì sức cạnh trạnh rất yếu.

“Ngoài các giải pháp tự thân như: Nâng cao năng suất chất lượng giống bò sữa; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất; đầu tư thêm máy móc thiết bị để đa dạng sản phẩm, chúng tôi cũng kiến nghị Sở NNPTNT TP.HCM tạo điều kiện để xây dựng mô hình HTX nông nghiệp tiên tiến hiện đại; tạo điều kiện hỗ trợ cho HTX theo Đề án nâng cao chất lượng đàn bò sữa trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020” – ông Khánh chia sẻ.