Huế chi 10 tỷ đồng lắp hệ thống chiếu sáng cầu Trường Tiền

Cây cầu xây dựng từ thời vua Thành Thái sẽ được thắp sáng vào ban đêm và tương lai chỉ danh cho người đi bộ.

Ngày 21/6, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, cầu Trường Tiền sẽ được lắp đặt lại hệ thống chiếu sáng mới.

Năm 2001, cầu Trường Tiền được lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hiện đã xuống cấp, lỗi thời. Thành phố lên kế hoạch thay thế hệ thống chiếu sáng, vừa trang trí nghệ thuật cho cầu Trường Tiền, vừa tô điểm thành phố về đêm.

Một năm trước, thành phố đã mời các nhà tư vấn lên phương án trang trí cầu Trường Tiền sao cho phù hợp và đã chọn một trong 5 phương án mà các nhà tư vấn đưa ra. Kinh phí dự kiến lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng mới cho cầu Trường Tiền khoảng 10 tỷ đồng, được trích từ ngân sách.

Hệ thống đèn chiếu sáng cầu Trường Tiền sẽ được thay thế với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Ảnh: Võ Thạnh
Hệ thống đèn chiếu sáng cầu Trường Tiền sẽ được thay thế với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Ảnh: Võ Thạnh

Theo quy hoạch của TP Huế, sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao quản lý cầu Trường Tiền cho thành phố, tương lai Trường Tiền sẽ trở thành cây cầu chỉ dành cho người đi bộ ngắm cảnh sông Hương về đêm. Trước mắt, thành phố sẽ cấm xe ôtô qua lại cầu Trường Tiền, chỉ cho phép xe máy hoạt động. 

Cầu Trường Tiền bắc qua dòng sông Hương thơ mộng được xây dựng vào năm 1896 dưới thời vua Thành Thái. Cầu dài 400 mét, rộng 6 mét, có sáu nhịp, kết hợp với nhau theo hình vành lược.

Là biểu tượng của xứ Huế, cầu Trường Tiền từng 3 lần sụp đổ. Tháng 8/2017, Tổng cục Đường bộ 2 (Bộ Giao thông), đơn vị quản lý cầu, đã trùng tu, phục hồi cầu Trường Tiên với 10 ban công ngắm cảnh như thời vua Bảo Đại.