Iran ra một loạt điều kiện với châu Âu

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei vừa đặt ra một số điều kiện cho việc nước này tiếp tục ở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 với các cường quốc châu Âu.

Theo BBC, các điều kiện này bao gồm bảo vệ các hợp đồng dầu lửa của Iran và đảm bảo an toàn thương mại.

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)
Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei. (Ảnh: Reuters)

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, mà theo đó Tehran đồng ý kiềm chế hoạt động hạt nhân để được dỡ bỏ cấm vận.

Kể từ khi tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Trump đã chỉ trích gay gắt thỏa thuận này. Hồi đầu tháng, ông cảnh báo sẽ trừng phạt kinh tế các công ty làm ăn với cả Washington và Tehran.

Anh, Pháp và Đức hiện đang ra sức duy trì thỏa thuận. Tuy nhiên, trước động thái của Mỹ, Iran tuyên bố sẽ tái khởi động chương trình hạt nhân nếu các điều kiện nước này đặt ra không được đáp ứng. 

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Khamenei đưa ra 3 yêu sách chính: Các cường quốc châu Âu phải bảo vệ các hợp đồng dầu lửa Iran khỏi cấm vận của Mỹ và tiếp tục mua dầu thô của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Bên cạnh đó, các ngân hàng châu Âu phải bảo vệ thương mại với Iran. Anh, Pháp và Đức cũng phải cam kết không tìm cách đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động khu vực của Iran cả hai vấn đề mà Washington đã yêu cầu.

Ông Khamenei nói rằng, nếu ba cường quốc châu Âu không thể đáp ứng được những điều kiện trên thì Iran sẽ làm giàu uranium trở lại. Ông cũng tuyên bố Iran không có bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ nữa.

“Nước Cộng hòa Hồi giáo không thể thỏa thuận với một chính phủ mà dễ dàng vi phạm một hiệp ước quốc tế… “, ông nói.

Iran có động thái mới 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đặt ra các điều kiện riêng cho bất kỳ một thỏa thuận mới nào với Iran, trong đó có việc Tehran phải rút quân khỏi Syria và ngừng ủng hộ phiến quân ở Yemen.

Quan chức này nói thêm, những lệnh cấm vận mà Mỹ đã dỡ bỏ sau thỏa thuận 2015 sẽ được tái áp đặt, và những đòn trừng phạt đó cùng các biện pháp mới sẽ tạo thành “áp lực tài chính chưa từng có tiền lệ lên chính phủ Iran”.

Các đòn cấm vận trước của Mỹ phong tỏa hầu hết thương mại với Iran. Ông Pompeo không nêu cụ thể các biện pháp mới nhưng miêu tả loạt đòn cấm vận áp đặt tuần trước nhằm vào giám đốc Ngân hàng trung ương Iran “mới chỉ là khởi đầu”.

Iran là một trong những quốc gia dầu lửa hàng đầu thế giới, với xuất khẩu dầu khí đạt hàng tỷ đôla mỗi năm. Cả sản lượng dầu lửa và GDP của quốc gia này đều giảm mạnh vì bị cấm vận quốc tế.

Thanh Hảo