IS bắt gần nghìn con tin ở Syria, có thể dùng làm lá chắn sống

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vừa tấn công một trại tị nạn ở Syria và bắt giữ hàng trăm người làm con tin.

Lộ diện quan tham giấu hơn 3 tấn tiền mặt trong nhà

Vụ nổ mang mật danh 596 đưa TQ bước vào ‘CLB hạt nhân’

Đợi mẹ đổ xăng, bé 2 tuổi bị ôtô kéo lê

Hãng tin RT dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ và các nhóm vũ trang đồng minh “ngoảnh mặt làm ngơ” khi vụ việc xảy ra. Theo Bộ này, IS thực hiện vụ tấn công táo tợn vào trại tị nạn El Bahra ở tỉnh Deir ez-Zor cuối tuần qua.

Các phần tử IS ở Syria. (Ảnh: RT)
Các phần tử IS ở Syria. (Ảnh: RT)

Trong một thông cáo, Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga, Thiếu tướng Vladimir Savchenko, xác nhận 130 gia đình gồm khoảng 700 người đã bị IS bắt cóc và đưa tới Hajin. “Những người dân thường bị bắt cóc… có thể bị bọn khủng bố sử dụng làm ‘lá chắn sống’ để bảo vệ chúng”, ông nói.

Thị trấn Hajin – nơi các con tin bị đưa tới tọa lạc ở một khu vực dọc bờ đông của sông Euphrates hiện đang nằm trong tay IS. Theo Thiếu tướng Savchenko, IS tiếp tục duy trì kiểm soát nơi đây vì các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn không hề hành động.

Ông nói: “Liên quân do Mỹ đứng đầu cùng các lực lượng người Kurd do Lầu Năm Góc chỉ đạo tiếp tục giả bộ chiến đấu chống lại IS ở mạn nam của tỉnh Deir ez-Zor” mà không có hành động thực sự nào nhằm diệt trừ khủng bố.

Thanh Hảo