IS kêu gọi thanh niên ở miền đông Syria cầm vũ khí nổi dậy

Phiến quân IS kêu gọi những người trẻ tuổi ở miền đông Syria cầm súng chống lại lực lượng chính phủ.

Phiến quân IS ở Syria. Ảnh: AP.
Phiến quân IS ở Syria. Ảnh: AP.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm nay ra tuyên bố kêu gọi tất cả đàn ông Syria trong độ tuổi từ 20 đến 30, có khả năng chiến đấu, đến ghi danh tại các địa điểm tuyển mộ được nhóm mở trong vòng một tuần ở tỉnh Deir Ezzor, giáp biên giới Iraq, theo AP. Phiến quân cảnh báo những người không gia nhập tổ chức này sẽ bị xét hỏi và có thể bị trừng phạt.

Lời kêu gọi của IS được đưa ra trong bối cảnh nhóm đang mất phần lớn lãnh thổ chiếm đóng tại Syria và Iraq. Tuy nhiên, các quan chức chống khủng bố Mỹ cảnh báo thế giới vẫn sẽ phải đối diện với những mối đe doạ từ IS, bất chấp việc chúng bị đánh đuổi khỏi nhiều khu vực ở Iraq và Syria. Họ lo ngại một nhóm nhỏ phiến quân IS có thể rời Trung Đông và tiến hành các cuộc tấn công ở phương Tây.

Tình báo Iraq cho rằng một lượng lớn phiến quân IS chưa rút khỏi thành trì Mosul dù thành phố này vừa được quân đội chính phủ giải phóng. Tại Raqqa, trung tâm đầu não của IS ở Syria, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ dân quân người Kurd và phe nổi dậy siết chặt vòng vây tấn công IS. Ước tính, hơn 2.000 tay súng IS cùng gia đình và hàng chục nghìn dân thường đang ở Raqqa.

Nguyễn Hoàng