Israel tố Iran có kho hạt nhân bí mật ở thủ đô Tehran

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran gian dối và hiện có một cơ sở hạt nhân “bí mật” ở thủ đô Tehran.

Trung Quốc tung “chiêu độc” trả đũa ông Trump?

Ngày này năm xưa: Thảm họa chìm tàu khủng khiếp nhất thế kỷ

Thế giới 24h: Phát hiện mới gây sốc về MH370

Ngã từ tầng 10 chung cư, bé trai thoát chết kỳ diệu

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Mỹ ngày 27/9, Thủ tướng Netanyahu thông báo, ông đã chia sẻ thông tin này với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và các cơ quan tình báo.

Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 27/9. Ảnh: AP
Thủ tướng Israel  Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 27/9. Ảnh: AP

“Những điều tôi sắp nói chưa từng được chia sẻ trước đây. Hôm nay, tôi sẽ lần đầu tiên tiết lộ việc Iran đang sở hữu một cơ sở bí mật nữa ở Tehran. Một kho chứa nguyên tử bí mật dùng để cất trữ lượng lớn trang thiết bị, đạn dược và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của nước này”, thủ tướng Israel nói.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Ông Netanyahu sau đó trưng ra trước Đại hội đồng LHQ một bức ảnh chụp vệ tinh cơ sở khả nghi của Iran cũng như một bức ảnh khác của ứng dụng bản đồ trực tuyến Google Map về “nhà kho bí mật” này.

Tố cáo của người đứng đầu chính phủ Irael được đưa ra vài tháng sau khi nước này tuyên bố đã đánh cắp được vô số tài liệu và hồ sơ liên quan đến hạt nhân từ một nhà kho đổ nát của Iran. Vào thời điểm đó, ngày 1/5, ông Netanyahu cho rằng, điều đó chứng tỏ Iran đã nói dối về tham vọng hạt nhân của họ trong lúc tham gia đàm phán về thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.

Ông Netanyahu chỉ vị trí tình nghi là nơi tọa lạc của hai cơ sở hạt nhân bí mật của Iran. Ảnh: AP
Ông Netanyahu chỉ vị trí tình nghi là nơi tọa lạc của hai cơ sở hạt nhân bí mật của Iran. Ảnh: AP

Theo ông Netanyahu, cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, bị phát hiện hồi tháng 5, nằm ở quận Shorabad thuộc Tehran. Nhà kho hạt nhân bí mật thứ hai, chưa từng biết đến trước đây của Iran tọa lạc cách đó chỉ gần 5km, ở quận Tuquzabad thuộc thủ đô của quốc gia Hồi giáo này.

Đáp lại, Bahram Qassemi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran khẳng định cả thế giới sẽ “cười vào các phát biểu sai trái và vô nghĩa của Thủ tướng Israel Netanyahu”.

CNN đưa tin, trước kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ, giới chức Israel và Mỹ từng quả quyết sẽ hướng các cuộc thảo luận tập trung vào vấn đề Iran và các hoạt động của nước này trong khu vực. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại New York trong tuần này cũng tận dụng nhiều cơ hội khác nhau để lên án Iran và vận động các nước khác tham gia nỗ lực của Washington nhằm gây sức ép buộc Tehran phải thay đổi cách hành xử.

Trong các bài phát biểu của mình trước các lãnh đạo thế giới, ông Trump đã công khai chỉ trích Iran và thậm chí cảnh báo các nước không tuân thủ những lệnh cấm vận Tehran sẽ phải lĩnh “hậu quả”.

Tuy nhiên, các đe dọa của lãnh đạo Nhà Trắng dường như không có tác dụng, khi Liên minh châu Âu (EU) công khai phối hợp với Nga và Trung Quốc lên kế hoạch qua mặt các biện pháp trừng phạt tài chính chống Tehran của Washington, thông qua việc thiết lập một kênh hỗ trợ thanh toán đặc biệt dành cho các doanh nghiệp EU muốn làm ăn với với Iran. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng khẳng định, nước này sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Iran, bất chấp cấm vận của Mỹ.

Tuấn Anh