KHẨN: Cà Mau xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn châu Phi sau 7 tỉnh miền Tây

Chiều nay (30/5), ông Nguyễn Thành Huy – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Cà Mau, cho biết: Trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại 2 hộ dân ở huyện Phú Tân và Ngọc Hiển.

Cũng theo ông Huy, khoảng 2h30 phút chiều nay đã có kết quả xét nghiệm đàn lợn của 2 hộ dân dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi.

Trước đó, ngày 27/5, ngành chức năng phát hiện hộ ông Triệu Quang Phúc (ấp Đường Kéo, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) có 3 con lợnnái chết, thời gian phátbệnh đến chết là 2 ngày. Khi phát bệnh, chủ nuôi tiêm kháng sinh điều trị nhưng khi tiêm xong khoảng 10 tiếng thì lợnchết. Tổng đàn lợncủa gia đình ông Phúc có 9 con, trong đó có 4 con lợnnái đang mang thai, 1 con lợnthịt và 4 con lợncon.

Ngày 28/5, ngành chức năng phát hiện đàn lợn nuôi tại hộ ông Nguyễn Hoàng Trung (ấp BaTiệm, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân) có 2 con lợn chết bất thường, những con còn lại có dấu hiệu chết theo. Tổng đàn lợn của ông Trung có19 con (4 lợn nái, 3 lợn thịt và 12 lợn con).

ảnh minh họa.
ảnh minh họa.

Sau khi đến kiểm tra,lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẩu gửi xét nghiệm, đồng thời tiêu hủy cả 2 đàn lợn. Sau đó,tiến hành tiêu độc khử trùng theo quy định.

Theo ngành chức năng, đây là 2 đàn lợn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình, thức ăn chăn nuôi chủ yếu tại chỗ. Hiện các lực lượng của tỉnh, huyện và xã đang tích cực tiến hành dập dịch tại chỗ. Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt trên mọi ngãđường, hạn chế di chuyển ra vào vùng dịch.

Những ngày qua, Cà Mau đã tăng cường mọi biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn trên đường bộ, đường thủy và cả đường biển 24/24.

Cà Mau là địa phương thứ 8 phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi sau 7 tỉnh, thành khác ở khu vực ĐBSCL.