Khánh Hòa: Lần đầu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Các cơ quan chức năng vừa tiến hành tiêu hủy 44 con lợn của 8 hộ chăn nuôi tại xã Diên Điền, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa).

Ngày 15.5, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tấn Cường – Trưởng phòng kinh tế huyện Diên Khánh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại xã Diên Điền, Diên Khánh. Các lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn44 con (với tổng trọng lượng 3.920kg) của 8 hộ dân.

Trước đó, các cơ quan chức năng tiếp nhận thông tin từ người dân có lợn bị bệnhchết tạihộ ông N.Q.V (xã Diên Điền, Diên Khánh). Ngay sau đó, Chi cục chăn nuôi và Thú y Khánh Hòathống nhất tiêu hủy đàn lợn này. Đồng thời, gởi mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với vi rút gây dịch tả lợn châu Phi. Tiếp tục sau đó, một số hộ chănnuôi lợn trên địa bàn cũng có dấu hiệu bệnh tương tự và lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy lợn dịch bệnh.

Theo UBND huyện Diên Khánh, địa phương đang tập trung công tác công tác phòng chống dịch và khuyến cáo người dân không nên đem lợn có dịch bệnh ra bên ngoài tiêu thụ.

Đại diện Sở NNPTNTKhánh Hòa cho biết, đơn vịđang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đàn lợn trên địa bàn. Ngành nông nghiệp yêu cầu các trang trại tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng. Khi đàn lợn có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho các cơ quan chức năng biết để xử lý kịp thời.