Khéo tay làm lúa vụ nào cũng trúng, 10 năm như 1 lãi đều 350 triệu

Với 4,2ha đất ruộng canh tác 3 vụ/năm, đã 10 năm nay, năm nào anh Chung Văn Liệu (SN 1972, ngụ ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) cũng thu lãi khoảng 350 triệu đồng nhờ sản xuất lúa giống chất lượng cao.

Hành trình đi tìm… trái ngọt

Tôi đến thăm nhà anh Liệu vào một buổi sáng tháng đầu tháng 7. Căn nhà khang trang, thoáng rộng, tọa lạc giữa cánh đồng mênh mông rập rờn sóng lúa, trong nhà trang bị nhiều phương tiện máy móc hiện đại phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Sau khi đưa chúng tôi đi tham quan một vòng, anh Liệu bắt đầu chia sẻ về hành trình làm giàu nhiều gian nan, vất vả, nhưng cũng hưởng nhiều quả ngọt.

Anh Chung Văn Liệu chăm sóc lúa giống. Ảnh: Trần Trọng Trung
Anh Chung Văn Liệu chăm sóc lúa giống. Ảnh: Trần Trọng Trung

“Cần cù lao động, biết tiết kiệm vốn liếng, luôn tìm tòi, học hỏi, đam mê sáng tạo và áp dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng, tổ chức liên kết tiêu thụ nông sản sạch là bí quyết thành công, dẫn đến con đường làm giàu chính đáng của anh Chung Văn Liệu”.

Ông Lê Văn Quân –

Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình

Quê anh Liệu ở tận xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam). Năm 1990, do cuộc sống quá khó khăn, anh rời quê nhà đến xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) tá túc trong nhà người cậu ruột làm thuê kiếm sống. Tại đây, anh đã gặp và bén duyên với chị Trần Thị Diệu. Anh Liệu tâm sự: “Sau khi cưới vợ một năm thì con gái đầu lòng chào đời, cuộc sống mưu sinh khó khăn khiến tôi quyết tâm phải có được mảnh đất để canh tác, không thể làm thuê mãi được”.

Đến năm 1994, vợ chồng anh mua được 1ha đất ruộng tại ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, sau đó tiếp tục mua thêm được 2ha đất ruộng và dắt díu nhau lên xã Hòa Bình lập nghiệp. Năm 2005, anh Liệu tiếp tục mở rộng quỹ đất của gia đình thêm 1,2ha, nâng diện tích canh tác lên 4,2ha.

Bước ngoặt đến với anh Liệu là vào năm 2011 khi anh tham gia Tổ sản xuất lúa giống ấp 5, xã Hòa Bình. Tại đây, anh được tham dự nhiều lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, tiếp thu tiến bộ kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào sản xuất lúa, được ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất. Nhờ đó, đến nay, vợ chồng anh Liệu đã tạo dựng được một cơ ngơi thật đáng nể, với một căn nhà xây khang trang, 4,2ha đất ruộng sản xuất 3 vụ lúa giống/năm, thu nhập hơn 300 triệu đồng. Năm nào trúng mùa, được giá, nguồn thu nhập của gia đình có thể đạt 500 đồng.

Đơn cử như vụ đông xuân 2018, anh Liệu canh tác 4,2ha lúa giống OM 5451 cấp nguyên chủng. Sau hơn 3 tháng cần mẫn chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, canh thu hoạch được trên 33,6 tấn lúa giống cấp xác nhận I, được Công ty CP Giống cây trồng Đồng Tháp bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 5.900 đồng/kg, anh thu gần 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi trên 110 triệu đồng.

Vụ nào cũng trúng

Từ kinh nghiệm có được sau những vụ lúa bội thu. Vụ hè thu này, anh Liệu tiếp tục canh tác 4,2ha lúa giống OM 5451 cấp nguyên chủng. Trà lúa đã được 73 ngày, đang trong giai đoạn trổ đòng, vào gạo… Chia sẻ kỹ thuật gieo trồng và sản xuất lúa giống để đạt năng suất cao, chất lượng cao, anh Liệu nói: “Trước khi sạ, tôi vệ sinh đồng ruộng rất kỹ, tìm diệt ốc bươu vàng và bón phân vùi với liều lượng 10kg DAP, 15kg kali… Một ngày trước sạ, tôi trạc đất cho bằng phẳng và gieo sạ theo hàng, với 120kg lúa giống/ha. Từ 7 – 10 ngày, tôi bón 5kg phân ure; từ 18 – 22 ngày tôi tiếp tục bón 10kg phân DAP và 5 kg phân ure. Lúa được 40 – 43 ngày, tôi bón tiếp 5kg ure và 10kg kali…”.

Anh Liệu cho biết thêm, anh luôn áp dụng nghiêm túc chương trình “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm” vào sản xuất nên chủ động việc phòng trừ sâu bệnh phá hại cho lúa. Chính vì vậy, vụ nào anh cũng trúng mùa, chất lượng lúa tốt nên bán rất được giá.

Ông Nguyễn Hữu Tâm ở ấp 5, xã Hòa Bình đã mua 500kg lúa giống OM 5451 cấp xác nhận I của anh Liệu về canh tác trên 4ha. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, ông Tâm thu hoạch được 30 tấn lúa thương phẩm, bán với giá 5.300 đồng/kg, thu nhập gần 160 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc, ông Tâm còn lãi trên 67 triệu đồng. Ông Tâm bày tỏ: “Giống lúa OM 5451 cấp xác nhận I dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Lúa có đặt tính kháng rầy, cứng cây, ít bị đổ ngã, bông to, vô gạo đầy đủ và thời gian sinh trưởng không quá 100 ngày”.

Anh Liệu vui vẻ cho biết: “Làm nghề gì cũng phải chuyên cần mới giàu được. Sống ở vùng Đồng Tháp Mười đất đai rộng như vậy, mà canh tác lúa vẫn còn manh mún, sản xuất lạc hậu nên nông dân gặp không ít khó khăn. Vì vậy, vấn đề chủ yếu là phải có được ruộng đất đủ lớn để áp dụng đồng bộ các khâu từ việc chọn cùng một loại giống lúa nguyên chủng, có năng suất và chất lượng cao để canh tác, sản xuất ra giống lúa xác nhận cấp 1, đến việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, phòng trừ dịch bệnh để giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản xuất tạo ra giống lúa chất lượng”.

Anh Liệu cũng cho rằng, nếu chỉ canh tác trên một vài công ruộng nhỏ lẻ, thì không bao giờ thoát nghèo, nói chi làm giàu.

Sau những tháng năm miệt mài lao động và biết tính toán làm ăn, cuộc sống của gia đình anh Liệu đã vươn lên khá-giàu; hai con đều được học hành đến nơi đến chốn. Hiện con gái đầu của anh đã tốt nghiệp đại học, đang làm việc tại Công ty Nhiệt điện Sông Hậu 1, con trai út đang là sinh viên Đại học Y dược thành phố Cần Thơ.

Ông Lê Văn Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Vợ chồng anh Liệu rất chí thú làm ăn, tích cực và chịu khó. Gia đình anh là tấm gương điển hình nông dân vượt khó vươn lên làm giàu bền vững ở địa phương. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, từ năm 2011 đến nay, anh Chung Văn Liệu đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng 2 Bằng khen về thành tích nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

“Tóm lại, cần cù lao động, biết tiết kiệm vốn liếng, luôn tìm tòi, học hỏi, đam mê sáng tạo và áp dụng có hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào đồng ruộng, tổ chức liên kết tiêu thụ nông sản sạch là bí quyết thành công, dẫn đến con đường làm giàu chính đáng của anh Liệu” – ông Quân nhấn mạnh.