Khó dỡ bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long dù đặt sai vị trí

Trước kiến nghị của Hà Nội về dỡ bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài vì sai vị trí, lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết “khó thực hiện”. 

Tuần qua, UBND Hà Nội lần thứ hai kiến nghị dỡ bỏ trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài (trên đường Võ Văn Kiệt, Sóc Sơn).

Hồi âm vấn đề này vào sáng 8/6, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công cho biết, Bộ từng hai lần kiến nghị Chính phủ bỏ trạm BOT này và được Chính phủ yêu cầu vẫn tiếp tục thu phí theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư. Do đó, Bộ chưa báo cáo Chính phủ ngay về đề xuất của Hà Nội. 

“Chúng tôi sẽ làm việc với Hà Nội để giải thích rõ chủ trương của Chính phủ là việc thu phí cần phải thực hiện theo hợp đồng BOT. Bộ tiếp tục kiến nghị Chính phủ lần nữa có thể lại không được chấp thuận”, Thứ trưởng Công nói. 

Trạm BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài đặt trên đường Võ Văn Kiệt, Sóc Sơn, Hà Nội nhưng lại để thu phí hoàn vốn cho dự án quốc lộ 2 đoạn tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trạm thu phí Bắc Thăng Long có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Ảnh: Xuân Hoa
Trạm thu phí Bắc Thăng Long có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. Ảnh: Xuân Hoa

Dự án xây dựng quốc lộ 2 được Chính phủ phê duyệt và Bộ Giao thông ký kết với Công ty cổ phần BOT Vietracimex 8 theo hình thức BOT.  Dự án này có giá trị quyết toán đầu tư là 505 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay), hoạt động từ ngày 28/12/2010. Nguồn thu hoàn vốn cho dự án là trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài với thời gian dự kiến 16 năm 10 tháng.

Theo UBND Hà Nội, những năm qua, nhiều cử tri đã bày tỏ bức xúc, đề xuất thành phố kiến nghị giải quyết việc thu phí cho dự án tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng lại đặt trạm thu phí trên đường thuộc địa phận Hà Nội. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Giao thông rà soát mức giá dịch vụ trên các dự án BOT và sớm đầu tư thiết bị để chuyển sang thu phí tự động không dừng để khắc phục ùn tắc giao thông. 

Hiện địa bàn Hà Nội có 4 trạm thu phí BOT gồm Pháp Vân – Cầu Giẽ (Thanh Trì); trạm cao tốc Hà Nội – Lào Cai (Sóc Sơn); trạm Hà Nội – Bắc Giang (Gia Lâm) và trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài (Sóc Sơn).

Đầu năm 2013, UBND TP Hà Nội từng đề nghị Bộ Giao thông dừng trạm thu phí Bắc Thăng Long – Nội Bài nhưng không được đáp ứng.