Khoai sọ Cụ Cang, đặc sản Tây Bắc mới nấu vài phút đã thơm nức mũi

Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu (Sơn La), với hương vị thơm ngon, ngọt, bùi đặc trưng, ít có loại khoai nào sánh được. Khoai sọ Cụ Cang luộc hoặc nấu canh xương chỉ sau vài phút mùi hương thơm lan tỏa khắp nơi, khiến ai đứng gần cũng phải hít hà.

Cụ Cang là tên gọi của hai bản Cụ và bản Cang của xã Chiềng Ly (Thuận Châu), đất hai bản này được trời ban cho giốngkhoai sọ ngon nổi tiếng mà bất cứ vùng đất nào trong tỉnh cũng không có được.

Người dân lấy tên hai bản ghép lại gọi là khoai sọ Cụ Cang -một đặc sản của vùng đất Thuận Châu (Sơn La) và xem đó như một đặc ân mà thiên nhiên ban tặng cho người dân nơi đây.

Khoai sọ Cụ Cang thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 11 dương lịch. Nhờ đặc điểm khác biệt về khí hậu và thổ nhưỡng nên khoai sọ trồng trên đất CụCang cho củ to, khi ăn có hương vị thơm ngon lạ thường, khắc hẳn khoai sọ vùng khác,hấp dẫn nhiều thực khách.

Theo người dân kể lại, khoai sọ Cụ Cang được trồng từ khi nào thì không ai biết nữa. Chỉ thấy ông, cha truyền lại rằng: Khilập bản, bà con khai phá rừng hoang làm nương rẫy vàgiống khoai sọ này được bà con đem về trồng.

Trước đây, người dân trồng khoai chủ yếu phục vụ nhu cầugia đình, mỗi nhà trồng vài khóm để ăn hoặc đem biếu lúc khách đến chơi nhà, chứ chưa có ai trồng để bán. Dần dần khoại sọ Cụ Cang được nhiều ngườibiết đến vì thơm ngon và trở thành sản phẩm hàng hóa.

Ngày nay, khoai sọ Cụ Cang – Thuận Châu đã “lên ngôi”, nhiều bà con dân bản trước đây chỉtrồng ngô, trồng sắn, nay chuyển sang trồng khoai, có thu nhập cao gấp nhiều lần, có của ăn, của để.

Bà Lò Thị Nương, 63 tuổi, ở bản Cang, nói rằng: Củ khoai sọ ở bản này được trồng từ đời ông, đời cụ tôivề trước. Tôi sinh ra, lớn lên đã đã thấy trong bản nhà nào cũng trồng thứ khoai này rồi. khoai trồng ở đây củ to, tròn, ăn rất thơm và ngon. Tôi đi thăm bà con họ hàng ở vùng khác, họ cũng trồng khoai nhưng ăn không ngon bằng khoai sọ trồng trên đất của bản.

Còn anh Lò Văn Hùng, ở bản Cụ chia sẻ: Vài năm trở lại đây, nhiều người đến đặt mua khoai sọ.Khách hàngnói khoai sọ vùng này ăn rất ngon, nên bà con trồng nhiều khoai hơn để bán, so với ngô, sắn thì khoại sọ bán được giá cao hơn nhiều lần. 3năm qua, năm nào gia đình tôi cũng trồng hơn 1.000 m2 khoai sọ, mỗi năm thu được vài chục triệu, có thêm tiền lo chi phí sinh hoạt gia đình và lo cho các con ăn học.

Với lợi thế thơm ngon vượt trội được người tiêu dùng ưa chuộng, cấp ủy, chính quyền địa phương đang vận động người dân mở rộng diện tích trồng khoai sọ Cụ Cang, hướng dẫn áp dụng kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng, sản xuất theo hướng hàng hóa. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu khoai sọ đến với người tiêu dùng, góp phần tạo việc làm, giúp người trồng khoai có thu nhập ổn định.

Ông Đào Tài Tuệ, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Cây khoai sọ rất phù hợp với khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng của huyện Thuận Châu, đặc biệt là giống khoai sọ Củ Cang trồng ở 2bản Củ và bản Cang. Hiện nay, khoai sọ được trồng mở rộng vàtập trung chủ yếu ở các xã Chiềng Ly, Chiềng Bôm, Nậm Lầu…

Toàn huyện ước có khoảng 120ha khoaisọ, sản lượng đạt 1.440 tấn. Hiện giống khoai sọ Thuận Châu đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đưa vào danh sách các loại nguồn gen quý của Việt Nam cần được giữ gìn và phát triển.

Theo đó, mới đây sản phẩm khoai sọ Cụ Cang nói riêng và khoai sọ Thuận Châu nói chung đã được Công bố chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Khoai sọ Thuận Châu”. Sự việc này có ý nghĩa trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm khoai sọ đến với người tiêu dùng, giúp người nông dân trồng khoai yên tâm sản xuất, có thu nhập ổn định.