Không được dùng giấy phép lái xe làm thủ tục lên máy bay

Thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng làm thủ tục lên các chuyến bay. 

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư 45 về chương trình an ninh hàng không. Theo đó, hành khách Việt Nam khi làm thủ tục lên máy bay có thể sử dụng một trong các loại giấy tờ là hộ chiếu hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân; giấy chứng nhận của các lực lượng vũ trang, thẻ đại biểu Quốc hội; thẻ của Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. 

Nếu không có các giấy tờ trên, người đi máy bay cần có giấy xác nhận nhân thân với các thông tin cơ bản là: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận; có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong 30 ngày. 

 Nhiều loại giấy tờ không còn giá trị khi lên máy bay. Ảnh: Xuân Hoa. 
 Nhiều loại giấy tờ không còn giá trị khi lên máy bay. Ảnh: Xuân Hoa. 

Theo thông tư trên, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe, thẻ kiểm soát an ninh sân bay đều không được dùng làm thủ tục lên các chuyến bay như quy định trước đây. 

Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài, khi làm thủ tục hàng không cần phải xuất trình hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp.

Nếu hành khách bị mất hộ chiếu thì phải có công hàm của cơ quan ngoại giao, cơ quan công an địa phương nơi mất xác nhận nhân thân và việc mất hộ chiếu của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai. 

Hành khách nước ngoài cũng không được sử dụng giấy phép lái xe ôtô, môtô; thẻ kiểm soát an ninh hàng không do Việt Nam cấp; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam khi làm thủ tục lên các chuyến bay nội địa.

Cũng trong Thông tư sửa đổi này, nếu có hành khách gây rối khi máy bay đang bay, người chỉ huy máy bay phải áp dụng biện pháp xử lý thích hợp theo thẩm quyền; quyết định cho máy bay hạ cánh nếu thấy cần thiết vì lý do bảo đảm an toàn, an ninh cho chuyến bay; thông báo vụ việc cho hãng hàng không hoặc nhà chức trách hàng không nơi hạ cánh.