Kiên Giang: Trồng cà tím, khổ qua xanh, ruộng đẹp lại có tiền nhanh

Thực hiện tái cơ cấu trong nông nghiệp, bên cạnh việc trồng lúa, nông dân huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã mạnh dạn trồng các loại hoa màu; trong đó trồng nhiều là các loại như: bắp, đậu, dưa leo, cà tím, khổ qua…Nhờ sự cần cù, chịu khó và học hỏi những tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, nhiều nông dân vươn lên khá giả. Qua việc trồng hoa màu như trồng khổ qua đã cho thu nhập cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa, góp phần nâng cao đời sống cho người dân vùng biên giới.

Gần 3 năm qua, ông Nguyễn Văn Xoài, 54 tuổi ở ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành (Kiên Giang) đã thuê 2 công đất tiến hành trồng luân canh các loại hoa màu, nhất là cà tím.

Dưới bờ ao, ông Xoài trồng thêm khổ qua. Còn khoảng nửa công đất xung quanh nhà, ông Xoài trồng ớt. Với cà tím, ông Xoài cho biết: cứ 3 ngày thì gia đình thu hoạch một lần. Mỗi lần thu hoạch, 2 công cà tím cho khoảng 150 kg trái, với giá trị trường 8000 đồng/kg, tính ra mỗi tháng gia đình có thu nhập 12 triệu đồng.

Cà tím cho trái trên 2 tháng, tính ra gia đình ông Xoài có thu nhập 24 triệu đồng, trừ chí phí đầu tư 10 triệu đồng, gia đình còn lãi 14 triệu đồng sau 2 tháng trồng. Ngoài ra, ớt, khổ qua cũng giúp gia đình có thêm thu nhập đáng kể. Ông Xoài cho biết: trồng hoa màu thích hợp cho những hộ thuê đất, ít đất. Ngoài ra, hoa màu cũng ít vốn đầu tư và công chăm sóc hơn so với cây lúa.

Còn với ông Nguyễn Văn Hùng cũng ở ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều, gần 3 công trồng hoa màu là cả một gia tài của gia đình. Gần 7 năm qua, Ông lên liếp trồng, làm giàn trồng khổ qua, mỗi liếp dài gần 50 m, cách nhau 1,5m thì trồng một cây. Cứ 3 ngày, gia đình thu hoạch trái khổ một lần với khoảng 250 kg. Một tháng thu hoạch 2,5 tấn trái, với giá bán 8000 đồng kg, gia đình có thu nhập trên 16 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Hùng cũng ở ấp Tà Êm, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang cho biết: trồng khổ qua chi phí đầu tư ít và công chăm sóc nhẹ hơn rất nhiều lần so với cây lúa; đồng thời mang lại lợi nhuận rất cao.

Kể từ năm 2017, nông dân trong uyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giangmạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cầy trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thay vì trước đây trồng 3 vụ lúa thì nay một số hộ dânđã chuyển sang 2 vụ lúa 1 vụ màu hoặc ngược lại; vừa tạo điều kiện cho đất được cải tạo, vừa đảm bảo mùa vụ các vụ lúa để phát triển theo hướng thâm canh tăng năngsuất câytrồng, cải thiện đời sống, giúp chuyển dịch cơ cấu cây trồngđúng hướng.