Kiên Giang: U70 vẫn vẫn tất bật "vác tù và hàng tổng"

Tuy đã 61 tuổi, nhưng bà Trần Thị Nhung – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân (ND) ấp Trung Thành, xã Phi Thông (TP.Rạch Giá, Kiên Giang) vẫn tích cực với công tác Hội ND và phong trào ND của địa phương.

Địa chỉ tư vấn đáng tin cậy

Nói về bà Nhung, đa số người dân ấp Trung Thành đều nhận xét bà rất gần gũi, sâu sát từng hoàn cảnh hội viên và cũng là địa chỉ tin cậy mỗi khi hội viên, ND trong ấp gặp vấn đề cần tư vấn. Gia súc bị bệnh, rau màu bị sâu hại tấn công, người nghèo bệnh không tiền thang thuốc… người ta đều chạy đến gõ cửa tìm bà Nhung nhờ hỗ trợ, bởi bà luôn sẵn lòng giúp và giúp đến nơi đến chốn.

Bà Nhung đang cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà. Ảnh: Ngọc Quyên
Bà Nhung đang cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà. Ảnh: Ngọc Quyên
Ghi nhận những đóng góp của bà Trần Thị Nhung, tháng 6.2018, tại Đại hội đại biểu Hội ND TP.Rạch Giá nhiệm kỳ 2018 – 2023, Chủ tịch UBND TP.Rạch Giá đã trao tặng giấy khen cho bà Nhung, vì có thành tích tốt trong công tác Hội và phong trào ND giai đoạn 2012-2018.

Cũng chính từ sự tín nhiệm đó nên hễ bà Nhung tham gia vận động thực hiện phong trào gì đều được người dân hưởng ứng tích cực. Điển hình như chuyện vận động hội viên ND tham gia bảo hiểm y tế, trong khi nhiều nơi người dân còn chưa tích cực tham gia thì tại ấp Trung Thành hội viên ND tham gia đạt 100%.

Chị Phan Thị Bích, ngụ ấp Trung Thành vừa đến nhà nhờ bà Nhung mua hộ bảo hiểm y tế cho người thân trong gia đình. Chị Bích nói: “Nào giờ gia đình tôi mua bảo hiểm y tế đều đến gửi tiền nhờ cô Nhung mua dùm. Cô Nhung nhiệt tình với bà con trong ấp lắm, nhờ cô là yên tâm nhất”.

Không chỉ là địa chỉ tin cậy của người dân trong ấp, bà Nhung còn quản lý tốt các nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng, Quỹ Hỗ trợ ND các cấp, nên mỗi khi bà đề xuất để hội viên được vay vốn sản xuất hầu như đều được chấp thuận. Ông Nguyễn Văn Đức (68 tuổi, ngụ ấp Trung Thành), cho biết: “Gia đình tôi vừa thoát nghèo năm 2017, cũng nhờ cô Nhung đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội cho tôi vay 15 triệu đồng để chăn nuôi gà mấy năm trước. Ở ấp này, người nghèo biết ơn cô vì được giúp vốn làm ăn, người bệnh tật thì cô cho gạo, cho tiền mua thuốc”.

Vận động ND vào kinh tế tập thể

Thấy được vai trò của mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, từ năm 2015 đến nay, bà Nhung cùng Chi hội ND ấp Trung Thành đã chủ công vận động thành lập được 3 tổ hợp tác nuôi bò sinh sản, trồng huệ trắng, trồng rau màu. Hầu hết thành viên tổ hợp tác đều được tập huấn khoa học – kỹ thuật, hạ giá thành sản xuất, được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ ND các cấp từ 300-500 triệu đồng/dự án. Đặc biệt, việc hoàn trả vốn luôn được bà Nhung đôn đốc, nhắc nhở đảm bảo đúng hạn.

“Gia đình tôi mua bảo hiểm y tế đều đến gửi tiền nhờ cô Nhung mua dùm. Cô Nhung nhiệt tình với bà con trong ấp lắm, nhờ cô là yên tâm nhất”.

Chị Phan Thị Bích

Năm 2017, bà Nhung đại diện ND trong ấp kiến nghị với Hội ND xã Phi Thông đề nghị Điện lực TP.Rạch Giá kéo điện về phục vụ nhu cầu bơm tát của các tổ hợp tác. Được biết, Chi hội ND ấp Trung Thành đang tích cực vận động thành lập thêm 1 tổ hợp tác nuôi cá, đồng thời vận động tổ hợp tác trồng rau màu chuyển hướng sang trồng rau màu an toàn để cung ứng cho gian hàng rau an toàn được bố trí tại trụ sở Hội ND TP.Rạch Giá.

Bà Nhung chia sẻ: “Hiện chi hội vẫn còn 10 hộ nghèo, cận nghèo. Tôi đã đề xuất với UBND xã hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ giúp bà con có vốn chăn nuôi, mong bà con sẽ có điều kiện vươn lên. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức trong khả năng của mình để giúp cho bà con, đó là nhiệm vụ nhưng cũng là niềm vui của tôi”.