Kim Jong Un bất ngờ gửi thư cho Tổng thống Hàn

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hôm nay (30/12), gửi một bức thư tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đề nghị thường xuyên gặp gỡ trong năm 2019 để bàn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Paris ngập khói lửa: Người biểu tình đốt xe, cảnh sát xả hơi cay

‘Chiến tranh thương mại’ Mỹ Trung đến hồi kết?

Thổ Nhĩ Kỳ điều nhiều vũ khí hạng nặng tới sát Syria

CNN dẫn thông tin từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, sau năm vừa qua với 3 cuộc gặp diễn ra, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên bày tỏ mong muốn có thêm nhiều các cuộc hội đàm hòa bình nữa với ông Moon trong năm mới.

Lãnh đạo Hàn Triều đã gặp nhau 3 lần trong năm 2018. (Ảnh: BBC)

Kim Jong Un cho biết thêm, ông lấy làm tiếc về kế hoạch thăm Seoul vào cuối năm 2018 lẽ ra là cuộc gặp lần thứ 4 của năm nhưng không diễn ra như dự định. Chủ tịch Triều Tiên cũng bày tỏ hy vọng tới thăm thủ đô Seoul trong tương lai.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Facebook, Tổng thống Moon cho biết lá thư chứa đựng “những từ ngữ nồng ấm”. Ông cám ơn Chủ tịch Triều Tiên, đồng thời tiết lộ Kim Jong Un nêu ra rằng hai miền Triều Tiên đã thoát được hiểm họa chiến tranh và “thiết lập các quan hệ hòa hợp và tin tưởng không thể đảo ngược”.

“[Ông Kim] bày tỏ mong muốn sẽ tích cực thực hiện những thỏa thuận đã đạt được tại các hội nghị liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều”, Tổng thống Moon cho biết. “Chủ tịch Kim nói ông muốn gặp [tôi] thường xuyên trong năm mới để thảo luận các vấn đề thực tiễn liên quan đến hòa bình và thịnh vượng và vấn đề phi hạt nhân hóa. Tôi chân thành hoan nghênh điều này”.

Thanh Hảo