LẠ MÀ HAY: Cho dây nhôm "bò" trên cây sanh, lãi trên 1 tỷ đồng/năm

Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh bonsai đang giúp cho người chơi cây tạo thêm nét hấp dẫn, bởi dáng cây độc đáo. Nhờ cách làm lạ mà hay này đã giúp anh Trần Văn Bình, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thu được cả tỷ đồng.

Chính việccho dây nhôm bò trên cành cây xanh đang giúpchủ vườn tăng thêm nguồn thu nhập so với cách làm truyền thống. Hơn 10 năm nay, anh Trần Văn Bình (Cam Ranh, Khánh Hòa) đã làm thành công mô hình làm cây sanh có uốn những dây loại nhôm.

Anh Bình cho biết: “Hiện tại, cơ sở của tôi đang hoàn thiện tại khu vực phường Cam Phúc Nam (Cam Ranh). Tuy mới đưa vào đây 80 cây sanh bon sai quấn dây nhôm, nhưng đã bán ra thị trường gần hết, người chơi giờ rất đam mê những cây bonsai này. Tôi chủ yếu làm cây sanh dáng thấp, từ 0,5 – 1m. Giá bán dao động từ 5 – 20 triệu đồng/cây, có những cây hàng chục năm tuổi trị giá 300 – 600 triệu đồng”.

Sản phẩm cây sanh bonsai quấn bằng dây nhôm của anh Bìnhđang cung cấp nhiều tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Nam Định, Khánh Hòa, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh,… Trung bình mỗi tháng anh Bình bán trên 20 cây bonsai, từ 300 – 400 cây/năm và cho doanh thu 5- 10 tỷ đồng/năm; trừ chi phí lãi từ 1 – 3 tỷ đồng/năm.

Anh Bình bộc bạch, để làm thành công cây sanh bonsai, quấn, uốn dây nhômanhphải học nhiều nơi, đúc kết kinh nghiệm và tìm tòi thêm trên mạng Internet. Mỗi cây có một thế khác nhau, mang vẻ đẹp riêng, quấn từ 4 – 7kg dây nhôm/cây. Trước khi cho dây nhôm lên cần tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành quá sát gây khó khăn cho việc tạo dáng cho cây. Việc này, đòi hỏi người tạo thế cho cây phải am hiểu về nghệ thuật và đồng thời có sáng tạo, tư duy và độ thẩm mỹ cao. Những cây được chọn phải có độ tuổi ít nhất từ 5 – 10 năm, chọn những cành khỏe và đẹp để tạo dáng.