Làm giàu ở nông thôn: Nuôi con cạc cạc nhàn lại rủng rỉnh tiền tiêu

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình nuôi vịt siêu cao cổ của ông Trần Văn Bến, 57 tuổi, ở xóm 5, xã Văn Xá, huyện Kim Bảng (Hà Nam) luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng nhờ nuôi đàn “cạc cạc” siêu đẻ mà mỗi năm gia đình ông Bến bỏ túi hơn 200 triệu đồng.

Trước khi đến với con vịt, ông Bến từng nuôi nhiều con, trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Trong một lần tình cờ đọc trên sách báo, ông biết đến mô hình nuôi vịt siêu đẻ cho hiệu kinh tế cao. Sau đó ông Bếnlặn lội tìm đến các trang trại nuôi vịt đẻ thành công khác để thăm quan và học hỏi kỹthuật nuôi vịt đẻ.

Để có đất làm trang trại, đầu năm 2004, ông Bến mạnh dạn đấu thầu hơn 3 mẫu đất đồng trũng cấylúa kém hiệu quả của xã Văn Xá để quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi vịt siêu đẻ. Sau đó, ông quyết định đầu tư làm chuồng một cách bài bản, như chuồng nuôi, máng ăn tự động, ao hồ cho vịt tắm…

Đầu tiên, ông Bếnmua hơn 600 con vịt đẻ siêu cao cổ về nuôi thử. Do nắm bắt được kỹthuật nuôi và chuồng trại phù hợp cho con vịt phát triển nên đàn vịt của ông phát triển tốt vàtỷlệ đẻ trứng cao.

Khởi nghiệp từ 600 con vịt đẻ siêu cao cổ làm vốn, nhận thấy giốngvịt này cho hiệu quả kinh tế cao, ông Bếntiếp tục tăng đàn vàmở rộng chuồng trại. Đến nay, sau hơn 10 năm,quy mô chăn nuôi vịt đẻ trứng của gia đình ông Bến đã lên tới gần 4.000 con.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày trang trại của ông xuất ra thị trường gần 3.000 quả trứng, được bán với giá trung bình khoảng 2.200 đồng/ quả, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm ông Bến lãi hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, để tăng hiệu quả kinh tế ông Bến đầu tư 3 lò ấp trứng, để ấp nở trứng vịt của gia đình.

"Đây là giống vịt siêu cao cổ xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang - Trung Quốc. Giống vịt dễ nuôi và phát triển tốt ,có tỷ lệ đẻ trứng lên tới 83%." ông Bến cho biết.
“Đây là giống vịt siêu cao cổ xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Giống vịt dễ nuôi và phát triển tốt ,có tỷ lệ đẻ trứng lên tới 83%.” ông Bến cho biết.

Ông Trần VănBến cho hay, vịt siêu cao cổ có xuất xứ từ tỉnh Chiết Giang-Trung Quốc vàlà giống vịt dễ nuôi và cho tỷlệ đẻ cao. Trung bình một con vịt đẻ được 200 quả trứng/năm. Nuôi vịt đẻ rất nhàn mà lại cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác. Một ngày ông Bếnchỉ phải đổ cám khoảng 2 lần cho vịt ăn nên có thể làm được cả việc khác nữa.

Chia sẻ về kỹthuật nuôi vịt siêu đẻ, kinh nghiệm nuôi vịt siêu đẻ, vịt siêu cao cổ,ông Bến cho hay, đây là một giống vịt dễ nuôi và ít bị bệnh tật, tuy nhiên người nuôi cần chú ý đến khâu phòng bệnh cho vịt. Ngoài ra, con vịt này cần yên tĩnh, thoáng mát, có chỗ tắm và bến bãi cho nó đậu thì con vịt nó sẽ cho tỷlệ đẻ cao hơn. Việc tiêm phòng các loại vacxin phòng, trừ các bệnh thường gặp trên đàn vịt cần được chủ trang trại tiến hành định kỳ theo quy trình kỹ thuật chăn nuôi gia cầm…