Làm giàu ở nông thôn: Trai trẻ 8X bỏ nghề báo về quê nuôi lợn, gà

Từng học báo chí, từng viết những bài báo tâm huyết nhưng cuối cùng chàng trai 8X quyết định bỏ nghề về quê lập gia trại làm giàu. Người chúng tôi nhắc đến là Lê Đức Quang Huy (SN 1983, trú thôn Lai Bình, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Bỏ nghiệp báo lập gia trại

Những ngày đầu năm, chúng tôi đến thăm gia trại của anh Huy nằm ở mép ngọn đồi bình yên ở thôn Lai Bình khi anh vừa chở hơn 100 con lợn giống từ Hà Tĩnh vào thả nuôi.

Dáng người thư sinh, trắng trẻo với cặp kính cận dày nhưng nhanh nhẹn, hoạt bát, thoăn thoắt nói cười, anh Huy rót nước mời khách rồi kể về niềm đam mê báo chí của mình. Vì mê nghề viết lách từ nhỏ nên học xong cấp ba anh Huy thi vào khoa báo chí trường Đại học khoa học (Đại học Huế) nhưng không đậu. Sau đó, năm 2005 khi Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở lớp đào tạo tại chức tại Quảng Trị, anh Huy đã theo học.

Huy không những là nông dân sản xuất giỏi, bông sen hồng của huyện Vĩnh Linh mà còn là cán bộ hội nông dân đi đầu trong mọi công tác. Ảnh: Ngọc Vũ
Huy không những là nông dân sản xuất giỏi, bông sen hồng của huyện Vĩnh Linh mà còn là cán bộ hội nông dân đi đầu trong mọi công tác. Ảnh: Ngọc Vũ

Anh Huy chia sẻ, muốn người dân làm thì mình phải gương mẫu. Chính vì thế, anh đã bỏ tiền túi 20 triệu đồng để sửa con đường lầy lội trong xóm của mình bằng phẳng dễ đi lại hơn. Nhìn tấm gương anh Huy, nhân dân trong thôn, xã cũng tích cực hưởng ứng. Riêng năm 2017 toàn dân xã Vĩnh Chấp hiến 3.000 m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn. Chia sẻ về kinh nghiệm vận động, anh Huy nói rằng khi đi vận động phải nhẹ nhàng, lễ phép, nói chuyện tâm sự tỉ tê chứ không dùng lời lẽ áp đặt. Cán bộ nói có lý thì nhân dân sẽ nghe và làm theo.

Nhớ chuyện hòa giải mâu thuẫn gia đình, anh Huy cho biết nhiều lúc đêm khuya phải chạy đến nhà những cặp vợ chồng xảy ra cãi vã, xích mích để giải quyết. Như cách đây không lâu, cặp vợ chồng trẻ anh P, chị L vì kinh tế khó khăn, anh chồng uống vài li rượu rồi xảy ra cãi nhau, mẫu thuận với vợ. Đêm khuya thanh vắng, nghe tiếng cãi nhau anh Huy bật đèn pin đến nhà hòa giải cho hai vợ chồng êm ấm. “Mình phải nắm được tâm lý, xem vì sao vợ chồng họ xảy ra mâu thuẫn rồi tùy vào đó mà có cách hòa giải hợp lý. Khi họ nóng thì mình phải làm cho họ nguôi đi” – anh Huy chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Lương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Linh cho hay: “Anh Huy vừa là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, vừa là cán bộ Hội Nông dân năng động được các cấp, ngành, nhân dân đánh giá cao. Năm 2017, anh Huy là một trong 30 ngôi sao sáng được huyện Vĩnh Linh tặng giải thưởng Bông sen hồng”.