Lần đầu tiên 19 tấn nhãn chín muộn của Hà Nội xuất đi Mỹ, châu Âu

Tiếp bước nhiều loại nông sản Việt, hôm nay (5/9), tại huyện Hoài Đức và Quốc Oai (Hà Nội) đã tổ chức buổi lễ khởi hành xe nhãn chín muộn đầu tiên xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ năm 2018, với tổng sản lượng 19 tấn.

Đợt này, Hà Nội xuất khẩu hơn 19 tấn nhãn chín muộn. Trong lô hàng đầu tiên, có 18 tấn (vùng trồng nhãn ở Đại Thành, Quốc Oai) được Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Số nhãn này sẽđược đưa vào miền Nam sơ chế, chiếu xạ và chỉ ít ngày nữa, những quả nhãn đầu tiên của đất Hà Nội sẽ đến tay người tiêu dùng Mỹ.

1 tấn nhãn còn lại (vùng trồng nhãn xã Song Phương, Hoài Đức) sẽ được Công ty cổ phần Otas Global xuất khẩu sang Ba Lan với mục đích quảng bá,giới thiệu sản phẩm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cắt băng xuất hành xe chở nhãn muộn sang châu Âu.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cắt băng xuất hành xe chở nhãn muộn sang châu Âu.

Phát biểu tại lễ khởi hành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết: Việc xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên đi Mỹ và châu Âu sẽ mở ra nhiều triển vọng cho các cây ăn quả đặc sản của Hà Nội, không chỉ có nhãn chín muộn. Để nhãn chín muộn vượt qua được những hàng rào kỹ thuật thâm nhập vào thị trường quốc tế có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu ngành nông nghiệp TP, cùng các địa phương cần đẩy mạnh phát triển sản phẩm nhãn chín muộn, nâng cao cả sản lượng và chất lượng, để xuất khẩu thêm nhiều thị trường khác trên thế giới.

Việc xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên đi Mỹ và châu Âu sẽ mở ra nhiều triển vọng cho các cây ăn quả đặc sản của Hà Nội, không chỉ có nhãn chín muộn.

Theo quy hoạch đến năm 2020, vùng sản xuất nhãn chín muộn được xây dựng và mở rộng tại các vùng ven sông Đáy, gồm xã Đại Thành (Quốc Oai) 200ha; xã An Thượng, Đông Lao, Song Phương (Hoài Đức) 250ha; xã Lam Điền, Thụy Hương (Chương Mỹ) 100ha. Giống nhãn chín muộn tại Hà Nội gồm 2 giống HTM1 và HTM2, tập trung chủ yếu tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức và rải rác tại một số huyện khác trên địa bàn TP.

Hiện nay, Sở NN&PTNT đã chứng nhận được 100 cây nhãn chín muộn đầu dòng, cung cấp hàng triệu mắt, cành ghép giống nhãn chín muộn cho các tỉnh bạn như Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… Đặc biệt, tại xã Đại Thành có cây nhãn tổ trên 120 năm tuổi.

Năm 2018, năng suất nhãn chín muộn tăng vượt trội so với các năm trước, giá trị sản phẩm hàng hóa ước đạt 875 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế ước đạt 575 triệu đồng/ha. Thương hiệu nhãn chín muộn của Hà Nội được trong và ngoài nước biết đến, các sản phẩm đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Các sản phẩm nhãn chín muộn hầu hết đều đã được các siêu thị, cửa hàng tiện ích trưng bày và bán với giá cao hơn từ 1,2 – 1,3 lần.

Như vậy, cùng với thanh long, vải, vú sữa, nhãn Việt Nam cũng dần trở thành loại quả quen thuộc với người Mỹ và các thị trường khó tính khác.

Báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, năm 2018 tổng diện tích trồng nhãn 1.722 ha, sản lượng ước tính đạt 25.000 tấn, trong đó có khoảng 600ha là nhãn chín muộn. Hiện nay giống nhãn chín muộn tại Hà Nội chủ yếu gồm 2 giống nhãn HTM1 và HTM2 tập trung tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức và rải rác tại một số huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, Ba Vì, Đan Phượng…