"Lão gàn" 70 tuổi ngày tình nguyện đi gom rác, đêm miệt mài lái máy cày

Giữa trưa nắng, cả cánh đồng vắng tanh, chỉ có bóng áo xanh công nhân vẫn hì hục đẩy xe gom từng chai thuốc BVTV, từng bao bì mà nông dân bỏ lại. Ông là Nguyễn Bá Toàn ở thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), năm nay đã 70 tuổi nhưng ông vẫn tình nguyện thu gom rác thải, dọn vệ sinh, làm đẹp môi trường.

Công việc vì cộng đồng này của cụ ông tuổi 70 bắt đầu vào năm 2017. Khi đó, sau trận lũ đi qua, rác ở thượng nguồn đổ về, rác của người dân vứt bừa bãi ngập tràn thôn xóm.

Trước thực trạng môi trường ô nhiễm, xã lại chưa có bãi rác tập trung, việc đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế nên ông đã tự thấy mình phải có trách nhiệm thu gom rác thải để cải thiện môi trường.

Ông chỉ hy vọng rằng, việc làm của mình không chỉ làm môi trường sống sạch sẽ hơn mà còn tác động đến suy nghĩ, hành động của cháu con, người dân trong thôn về ý thức bảo vệ môi trường.

Ông cho biết: “Thời gian đầu mới thu gom, rác thải ngập tràn khắp nơi, trong đó có cả xác động vật chết nên mỗi ngày tôi thu lượm từ 6 – 7 xe. Địa bàn trải rộng ở các khu dân cư, các tuyến kênh mương nội đồng kéo dài nên công việc không lúc nào được nghỉ tay. Tôi làm nghề máy cày nên thời gian nghỉ ngơi hầu như không có. Để đảm bảo công việc, ban ngày tôi đi nhặt rác, đêm đến lại bật đèn lái máy ra đồng. Sợ tôi bị ốm nên bà nhà nhiều lúc can ngăn, nhưng ý tôi đã quyết nên bà chỉ lặng lẽ chăm sóc và động viên tôi giữ gìn sức khỏe”.

Gần 2 năm gắn bó với hoạt động này, bàn chân ông đã in dấu khắp các đường làng, ngõ xóm, trên từng bờ vùng, bở thửa hay những tuyến kênh mương để góp phần làm đẹp thêm môi trường sống.

Những hành động đẹp của ông đã không chỉ tác động đến con cháu mà còn tạo được sức lan tỏa, ý thức trách nhiệm của bà con trong thôn về công tác bảo vệ môi trường. Việc xả rác của người dân theo kiểu tiện đâu vứt đó đã được hạn chế.

Ghi nhận những việc làm ý nghĩa của ông, vừa qua xã Thạch Ngọc đã cấp cho ông một xe vận chuyển rác. Hoạt động thu gom rác thải hàng ngày của ông giờ đây đã đỡ vất vả hơn nhiều.

Điều làm ông vui không chỉ là sự ghi nhận của mọi người mà trên tất cả, từ hành động của mình, ông đã giúp người dân trong thôn hình thành ý thức đối với việc bảo vệ môi trường sống.

Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc Võ Tá Duy cho biết: “Hành động đẹp của ông Toàn đã thực sự tạo chuyển biến trong suy nghĩ, hành động của bà con trên địa bàn. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay khi Thạch Ngọc đang dồn sức để về đích nông thôn mới”.