Lên Tây Bắc thưởng thức đặc sản dưa chuột "khủng" của người Mông

Đến với các tỉnh Tây Bắc vào đầu tháng 6 này, dọc các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ bạn sẽ bắt gặp cảnh bà con đồng bào dân tộc Mông bày bán dưa mèo tại các lán tạm ven đường. Dưa mèo được biết đến là thực phẩm sạch, ngon, ăn giòn, vị ngọt mát nên được nhiều người ưa chuộng.

"Hái dưa để bán cũng là cả nghệ thuật. Quả dưa được hái khéo léo bởi bàn tay thoăn thoắt của người phụ nữ Mông đặt nhẹ nhàng vào chiếc gùi địu trên lưng, tránh việc va đập mạnh làm dưa bị bầm dập. Quả dưa đem bán cuống phải còn tươi mới được khách hàng ưa chuộng" - Chị Vừ Thị Sua, bản Hua Ty (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ bí quyết hái và chọn dưa.
“Hái dưa để bán cũng là cả nghệ thuật. Quả dưa được hái khéo léo bởi bàn tay thoăn thoắt của người phụ nữ Mông đặt nhẹ nhàng vào chiếc gùi địu trên lưng, tránh việc va đập mạnh làm dưa bị bầm dập. Quả dưa đem bán cuống phải còn tươi mới được khách hàng ưa chuộng” – Chị Vừ Thị Sua, bản Hua Ty (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) chia sẻ bí quyết hái và chọn dưa.

Dưa mèo trồng rất dễ, không cần phải bón phân, phun thuốc, tưới nước cây vẫn cho năng suất cao. Giống dưa này có vỏ trơn bóng, màu xanh sáng. Quả dưa mèo loại to và già có kích thước "khủng", có thể dài 25-35 phân, nặng từ 2 đến 3 cân.
Dưa mèo trồng rất dễ, không cần phải bón phân, phun thuốc, tưới nước cây vẫn cho năng suất cao. Giống dưa này có vỏ trơn bóng, màu xanh sáng. Quả dưa mèo loại to và già có kích thước “khủng”, có thể dài 25-35 phân, nặng từ 2 đến 3 cân.
Chị Lầu Thị Chá, dân bản Hoa Sa (xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), cho biết: "Khi sinh ra tôi đã được ăn loại dưa này rồi. Ông bà kể lại rằng, ngày xưa cuộc sống khó khăn quá không có gì ăn nên giống dưa này được trồng để ăn cùng cơm khi đi làm nương rẫy và ăn vào những lúc mùa hè nóng nực. Cứ như vậy, hết đời này qua đời khác giống được lưu giữ đến tận bây giờ. Mấy năm trở lại đây, vào lúc nông nhàn bà con đã biết đem dưa đi bán ở chợ, bán cho khách du lịch để tăng thêm thu nhập".
Chị Lầu Thị Chá, dân bản Hoa Sa (xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), cho biết: “Khi sinh ra tôi đã được ăn loại dưa này rồi. Ông bà kể lại rằng, ngày xưa cuộc sống khó khăn quá không có gì ăn nên giống dưa này được trồng để ăn cùng cơm khi đi làm nương rẫy và ăn vào những lúc mùa hè nóng nực. Cứ như vậy, hết đời này qua đời khác giống được lưu giữ đến tận bây giờ. Mấy năm trở lại đây, vào lúc nông nhàn bà con đã biết đem dưa đi bán ở chợ, bán cho khách du lịch để tăng thêm thu nhập”.