Lộ diện thủ phạm khiến nước giếng đốt cháy như dầu

 – Ông Đỗ Khoa Văn, GĐ Sở KH&CN tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đang phối với với lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân giếng nước của các hộ dân ở thôn Tân Phúc (Hương Trạch, Hương Khê) bị nhiễm dầu hỏa.

XEM CLIP:

Theo ông Văn, qua khảo sát, lực lượng chức năng phát hiện có 5 giếng nước của các hộ dân thôn Tân Phúc bị nhiễm dầu, trong đó, giếng của hộ chị Thái Thị Hiên bị nhiễm nặng nhất, dùng lửa đốt thì bốc cháy.

“Qua lấy mẫu từ giếng của hộ chị Hiên, lượng dầu chiếm khoảng 1/3 thể tích. Gia đình múc lên được khoảng 200 300 lít dầu và cho các hộ khác đưa về để dùng chạy máy”, ông Văn nói.

Lực lượng chức năng xác định số lượng giếng nước nhiễm dầu có thể tăng vì theo dòng chảy của mạch nước có thể lan tràn.

Giếng nước khoan của nhiều hộ dân Hương Trạch bị nhiễm dầu nặng
Giếng nước khoan của nhiều hộ dân Hương Trạch bị nhiễm dầu nặng

Liên quan đến việc người dân cho rằng giếng nước bị nhiễm dầu là do sự rò rỉ của tẹc dầu từ bãi tập kết đá thạch cao của công ty TNHH Việt Lào Vilaco (đóng tại xã Hương Trạch), ông Văn cho biết nghi ngờ này có cơ sở.

“UBND xã cho biết trước đây cũng có đường ống dẫn dầu chạy qua huyện, nhưng chạy qua xã Hương Đô, cách rất xa xã này. Theo dòng chảy không thể thẩm thấu lên đây được. Qua khảo sát, gần khu vực thôn Tân Phúc chỉ có nguồn dầu từ bãi tập kết thạch cao của Công ty cổ phần thạch cao Việt Lào. Vì thế, nghi vấn của dân là có cơ sở”, ông Văn nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan trên khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân báo VietNamNet nêu, xử lý theo quy định và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan trên khẩn trương kiểm tra, làm rõ nguyên nhân báo VietNamNet nêu, xử lý theo quy định và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4.

Cũng theo GĐ Sở KH&CN, lãnh đạo công ty Việt Lào phủ nhận thông tin trên. Nhưng qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại bãi tập kết đá thạch cao của công ty có 1 nhà bảo vệ, bên trong có phi dầu, cột bơm… một số dụng cụ để chứa dầu có vết nứt và có hiện tượng dầu tràn ra ngoài.

“Kết quả điều tra ban đầu, công ty này từng hợp tác với công ty xăng dầu Hà Tĩnh cung cấp dầu. Lần cấp cuối cùng là vào tháng 10/2017.

Chúng tôi đang làm rõ đơn vị nào đang cung cấp dầu cho công ty này sử dụng, nếu cấp thì phải có giấy phép. Hiện đang lấy mẫu dầu đi phân tích”, ông Văn cho biết thêm.

Trước đó, nhiều hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch hoang mang trước tình trạng giếng nước của gia đình bơm vào thau chậu có màu vàng, mùi hôi dầu hỏa, và chỉ cần châm lửa là bốc cháy.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Thiện Lương