Lò luyện “hoa hậu bò sữa”, đi… catwalk đặc biệt ở Mộc Châu

Các hộ chăn nuôi bò sữa tại cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang tích cực chăm sóc, huấn luyện các “cô” bò nhằm chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu bò sữa sẽ tổ chức vào ngày 14 – 15.10 tới. Sau 15 năm tổ chức, kỹ năng “luyện” hoa hậu của nông dân nơi đây ngày càng “đỉnh”.

Bò đi… catwalk

Trên cao nguyên Mộc Châu một sáng mùa thu, sau khi đã được vắt sữa, ăn no, những ứng viên của cuộc thi “Hoa hậu bò sữa 2018” được chủ nhân dắt ra đồng cỏ luyện “catwalk”. Tiếng gọi âu yếm của chủ nhân dành cho những “cô” bò khiến không khí nơi đây trở nên náo nhiệt: “Năm ngoan nào”, “Bảy không được hư”… Năm, bảy chính là những con số được gắn lên tai bò. Cả chục “cô” bò sữa duyên dáng được chủ nhân dẫn đi thành vòng tròn, khoan thai và thảnh thơi. Thi thoảng có những “cô” bướng bỉnh, lồng lên không chịu theo chủ.

Anh Nguyễn Thắng Lợi (tiểu khu Vườn Đào 1) bên “cô” bò 5717 - Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2017... Ảnh: K.N
Anh Nguyễn Thắng Lợi (tiểu khu Vườn Đào 1) bên “cô” bò 5717 – Hoa hậu bò sữa Mộc Châu năm 2017… Ảnh: K.N
Theo anh Nguyễn Tiến Mạnh (tiểu khu Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu), một con bò đủ tiêu chuẩn đi thi hoa hậu phải có “hình nêm”, nghĩa là mông phải nở, bầu sữa to, không quá béo, không quá gầy, lông bóng mượt, đặc biệt phải cho sản lượng sữa cao, đảm bảo tiêu chuẩn.

“Mỗi ngày, chúng tôi phải dẫn bò ra đồng cỏ để tập đi sao cho khoan thai, giúp bò làm quen với đám đông để khi đi thi đấu, bò không lồng lên vì sợ khi thấy quá nhiều người” – ông Đặng Văn Thắm (tiểu khu Vườn Đào 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu) cho biết.

Theo ông Thắm, từ tháng 7, các hộ đã phải lựa chọn những con bò đẹp nhất, cho năng suất sữa cao nhất trong đàn để chăm sóc, huấn luyện theo chế độ riêng. Thức ăn cho các “hoa hậu” bò tương lai phải đầy đủ khẩu phần, đảm bảo đúng tỷ lệ thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và dưỡng chất. Được biết, năm 2017, con bò số 5717 của ông Thắm đã dành “vương miện hoa hậu”.

Theo ông Phạm Hải Nam – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La), ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng sữa, mỗi cô bò thi hoa hậu còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác về hình thể như: Các khoang đen, trắng rõ nét, hông nở, chân cao, lưng thẳng và đặc biệt quan trọng là hình dạng của bầu vú.

Sau cuộc thi, những con bò tốt, đạt danh hiệu sẽ được người dân đặt mua giống, lựa chọn vào đàn bò giống cao sản của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu.

Tỷ phú cao nguyên

Khởi điểm là một hội thi bò sữa điển hình chất lượng cao được Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức cách đây 15 năm, giờ đây, cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” đã trở thành một thương hiệu, một sự kiện văn hóa đặc biệt trên cao nguyên Mộc Châu.

Ông Trần Công Chiến – Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, năm 2000, ông có dịp đi tham quan ngành chăn nuôi bò sữa của New Zealand và được tham gia một hội thi bò sữa đẹp. Sau đó, công ty quyết định tổ chức hội thi bò sữa chất lượng cao nhằm động viên, khích lệ bà con chăn nuôi, giúp nâng cao chất lượng đàn bò. Vài năm sau, cuộc thi được đổi tên thành cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” và tổ chức định kỳ vào giữa tháng 10.

Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, lý do tổ chức cuộc thi ban đầu chỉ nhằm tạo ra nơi giao lưu cho nông dân nông trường. Tuy nhiên, đàn con cháu của các cô bò “hoa hậu” đã giúp toàn nông trường hình thành đàn bò cao sản. Thậm chí, có những cá thể bò vượt trội với năng suất sữa gấp rưỡi, gấp đôi thông thường, tức là lên đến 40 – 50kg sữa/ngày.

Nhờ nghề nuôi bò sữa, thị trấn Nông trường Mộc Châu không hiếm những triệu phú, tỷ phú. Đơn cử như gia đình anh Nguyễn Tiến Mạnh. Với 50 con bò sữa, ngày cao điểm, anh Mạnh thu tới 5,6 tạ sữa, còn bình quân cũng đạt trên 3 tạ, tổng doanh thu đạt 1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí anh còn lãi 600 – 700 triệu đồng.

Ông Phạm Hải Nam cho biết, để đảm bảo chất lượng sữa, cán bộ thú y, khuyến nông của công ty thường xuyên túc trực từng địa bàn, vào từng trại phổ biến quy trình kỹ thuật chăm sóc bò, đồng thời giám sát chất lượng sữa. Hộ nào sản lượng sữa cao, đạt tiêu chuẩn sẽ được thưởng.

“Chúng tôi khuyến khích bà con mở rộng quy mô đàn bò sữa để đến năm 2020, tổng đàn bò sữa trên địa bàn đạt khoảng 30.000 con. Công ty cũng cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con nên ai cũng yên tâm đầu tư sản xuất” – ông Nam nói.