Loại bỏ thuốc BVTV độc hại: Mệnh lệnh của lương tâm, khó cũng làm

Tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đến mức báo động; có quá nhiều loại thuốc đang lưu hành trên thị trường, trong đó có nhiều loại độc hại… là lý do thúc đẩy Cục BVTV (Bộ NNPTNT) ra quyết định tiếp tục loại bỏ các hoạt chất độc hại ra khỏi danh mục. Theo nhiều chuyên gia, dù việc này có thể xảy ra xung đột lợi ích của các doanh nghiệp nhưng đó là một mệnh lệnh của lương tâm.

Có 3.321 loại thuốc BVTV phục vụ cây lúa

Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng trên cây lúa đã có tới 3.321 loại thuốc BVTV; đối với rau cũng có 260 sản phẩm thuốc BVTV. Các loại cây lấy quả như điều, hồ tiêu, càphê cũng có tới hàng chục loại thuốc BVTV/giống cây.

Chính vì vậy, theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV, việc loại bỏ bớt các nhóm thuốc BVTV là hoàn toàn cần thiết: “Với cây lúa, nếu phải loại bỏ tới 2.000 loại thuốc thì vẫn không bị ảnh hưởng quá trình chăm sóc”.

Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ NNPTNT đã loại bỏ 4 loại hóa chất khỏi danh mục sử dụng, gồm Acephate, Diazinon, Thalathion, Zine phosphide. Theo đó, sau 60 ngày kể từ ngày Quyết định số 3435 được Bộ NNPTNT ban hành, các loại thuốc BVTV chứa 4 hoạt chất trên không được phép nhập khẩu và chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 1 năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đe dọa sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng (ảnh minh họa).. Ảnh: T.L
Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật đe dọa sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng (ảnh minh họa).. Ảnh: T.L

Nhằm tiến tới một ngành nông nghiệp sạch, trên cơ sở loại bỏ những hoạt chất gây hại, ngành nông nghiệp phấn đấu đến năm 2020, tăng lượng phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp để sử dụng trong nước ít nhất là 3 triệu tấn/năm và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn/năm; tăng tỉ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ so với tổng số sản phẩm phân bón từ 5% hiện nay lên 10%; rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam; tăng 30% lượng thuốc BVTV sinh học được đăng ký và sử dụng.

Sáng 18.10, chia sẻ tại tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”, ông Hoàng Trung cho biết, việc loại bỏ hoạt chất được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đó là kiên quyết loại bỏ thuốc BVTV nhóm 1, nhóm 2, là những loại ảnh hưởng đến sức khỏe, con người, môi trường, hiệu lực sử dụng thấp.

Chuyên đề về thuốc bảo vệ thực vật được đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay.
Chuyên đề về thuốc bảo vệ thực vật được đăng tải trên Báo Nông thôn Ngày nay.

Hiện nay, có hiện tượng cây trồng nghiện thuốc, nghiện phân bón, nếu không quản lý tốt, có phương thức canh tác phù hợp dễ dẫn đến nhờn thuốc, khi đó thì nguy hiểm vô cùng. Vì vậy, sản xuất an toàn, sử dụng thuốc thông minh là mục tiêu cuối cùng chúng ta cần hướng đến”.

Ông Huỳnh Văn Thòn

“Chúng tôi có một hội đồng rà soát các hoạt chất đáp ứng quy định, củng cố thông tin khoa học, các bằng chứng để hoàn thiện báo cáo khoa học; tổ chức hội đồng tư vấn đưa ra lộ trình loại bỏ để giảm tác động cho doanh nghiệp. Tôi cũng đánh giá cao sự tự nguyện của doanh nghiệp khi loại bỏ tới 184 sản phẩm có nguy cơ cao” – ông Trung nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Nguyễn Vinh Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho rằng, việc quản lý thuốc BVTV vẫn đang đứng trước 4 thách thức lớn, đó là việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tuy đã tương đối đầy đủ nhưng có một số quy định đã lỗi thời, không phù hợp với yêu cầu thực tiễn; việc kiểm soát tồn dư chưa làm triệt để; danh mục thuốc đang mất cân đối trầm trọng, chủ yếu là thuốc dành cho lúa trong khi các cây khác chưa được ưu tiên; các chính sách thúc đẩy phát triển thuốc BVTV sinh học chưa rõ ràng.

Tiếp tục rà soát loại bỏ chất độc hại

Ông Hoàng Trung khẳng định, trong bối cảnh chúng ta đang hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, việc tiếp tục rà soát, loại bỏ những loại thuốc BVTV độc hại là cần thiết. Ông Trung cũng nêu một thực tế là hiện hệ thống văn bản pháp luật về quản lý thuốc BVTV cho phép đối tượng đăng ký thuốc BVTV quá rộng, quá trình gia hạn chưa thực sự rõ ràng; chính sách khuyến khích phát triển sản phẩm sinh học chưa đủ mạnh.

Mục tiêu ngành nông nghiệp

đến năm 2020

Tăng lượng phân bón hữu cơ:

sử dụng trong nước ít nhất là

3 triệu tấn/năm

và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn/năm

Tăng tỉ lệ sản phẩm

phân bón hữu cơ

từ 5% lên 10%

Rút ngắn 30% số lượng tên thương phẩm

thuốc BVTV được phép sử dụng

Tăng 30% lượng thuốc

BVTV sinh học

được đăng ký và sử dụng.

“Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều loại dịch hại mới, chưa có thuốc phòng trừ, càng cần có một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đầy đủ, chặt chẽ để quản lý sản xuất hiệu quả” – ông Trung nói.

Ông Trung nhấn mạnh, thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các khâu, giám sát quá trình khảo nghiệm để đảm bảo những sản phẩm được đưa vào danh mục đảm bảo chất lượng tốt, ít ảnh hưởng sức khỏe con người và môi trường.

Đồng tình với quan điểm này, ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời cho rằng, dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng việc loại bỏ 30% các loại thuốc BVTV độc hại là cần thiết, là mệnh lệnh của lương tâm, tuy khó nhưng không phải không làm được nếu có sự phối hợp đồng bộ của ngành chức năng, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Theo bà Lê Thị Khánh Hòa – Giám đốc Quản trị bền vững Công ty Syngenta Việt Nam, để một loại thuốc đưa ra thị trường, các doanh nghiệp cần 11 năm nghiên cứu và 283 triệu USD, các doanh nghiệp sẵn sàng loại bỏ những loại thuốc độc hại nhưng vẫn cần một hành lang pháp lý ổn định, đúng thông lệ quốc tế để tránh rủi ro.

Bên cạnh đó, theo ông Huỳnh Văn Thòn, việc đẩy mạnh khuyến khích nông dân tổ chức sản xuất an toàn, sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” là một giải pháp then chốt để hướng đến sản xuất sạch.

Ông Nguyễn Vinh Hà – Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội:

Cần có quy trình sử dụng thuốc BVTV sinh học

Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý thuốc BVTV được xây dựng khá hoàn chỉnh, dựa trên công ước quốc tế, phù hợp với quy tắc quản lý thuốc BVTV trong khu vực, các nghị định về BVTV khá đầy đủ, thúc đẩy sản xuất bền vững.

Tuy nhiên, chúng ta cần xây dựng quy trình sử dụng thuốc BVTV sinh học đối với sản xuất hữu cơ, giám sát các khâu, đảm bảo nông dân sử dụng đúng quy trình. Tăng cường chỉ đạo người dân ứng dụng các ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; tăng cường nghiên cứu ứng dụng các giống cây trồng có khả năng kháng bệnh; nâng cao hiệu quả quản lý của ngành chức năng, các địa phương trong việc giám sát thuốc BVTV.

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT):

Quản lý chặt chẽ đầu vào của thuốc

Theo quy định, thuốc BVTV được coi là loại hàng hóa đặc biệt, chỉ trong danh mục mới được phép mua bán. Thời gian qua, việc quản lý thuốc BVTV đã có chuyển biến, góp phần thúc đẩy sản xuất. Nhưng để đảm bảo sự bền vững, loại bỏ ra khỏi danh mục các loại thuốc độc hại, cần có hành lang pháp lý đủ mạnh, để khuyến khích doanh nghiệp tham gia làm thuốc sinh học, rà soát quản lý chặt chẽ đầu vào của thuốc, chỉ cho phép đưa vào danh mục thuốc thế hệ mới và thuốc sinh học.

Đặc biệt, nông dân là đối tượng chính phải hướng tới để đẩy mạnh đào tạo, tập huấn, đây là nhiệm vụ rất quan trọng để hướng tới sản xuất an toàn.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất và Kinh doanh thuốc BVTV VN:

Xét loại bỏ trên cơ sở khoa học

Chủ trương loại bỏ một số loại thuốc BVTV độc hại là đúng đắn, tuy nhiên, khi xét loại bỏ cần dựa vào khoa học cơ sở khoa học và bằng chứng thuyết phục để không làm ảnh hưởng đến sản xuất và hoạt động của doanh nghiệp.

Cho đến nay, vẫn chưa có quy chuẩn đầy đủ cho thuốc BVTV trong danh mục, vì vậy, Bộ NNPTNT cần biên soạn quy chuẩn quốc gia về thuốc BVTV để quản lý dễ dàng hơn.

Ngoài ra, để hạn chế việc lạm dụng thuốc BVTV, theo tôi, cần đưa việc sử dụng thuốc BVTV là một tiêu chuẩn xét duyệt đạt chuẩn nông thôn mới.

Khánh Nguyên (ghi)