Lũ rút, mưa miền Trung giảm dần từ ngày 9/11

Sáng nay, lũ các sông từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định xuống dưới báo động hai, diện ngập lụt giảm nhanh. 

Sau một ngày nước dâng trở lại, sáng nay lũ sông Bồ, Hương (Thừa Thiên Huế) lại đang xuống, còn dưới báo động 2 (báo động 3 là nguy hiểm nhất). Lũ sông Vu Gia, Thu Bồn (Quảng Nam) rút nhanh, còn trên báo động 1.

Tại phố cổ Hội An, nơi diễn ra một số hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC, so với thời điểm đỉnh lũ vào trưa 6/11, nước đã rút hơn hai mét. Hiện mực nước sông Thu Bồn ở đây chỉ 1,2 m, diện ngập lụt vì thế thu hẹp rất nhiều.

Tại Quảng Ngãi và Bình Định, lũ sông Trà Khúc, Vệ, Kôn quanh ngưỡng báo động 1-2. Các tỉnh Nam Trung Bộ – nơi tâm bão Damrey đổ bộ – không còn lũ.

Chùa Cầu, thành phố Hội An sáng 8/11, lũ đã rút hơn 2m. Ảnh: Đắc Thành.
Chùa Cầu, thành phố Hội An sáng 8/11, lũ đã rút hơn 2m. Ảnh: Đắc Thành.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió đông trên cao, đêm qua và sáng nay các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào Bình Định tiếp tục mưa, một số nơi mưa rất to như Hoành Sơn (Hà Tĩnh) 77 mm. Đà Nẵng mưa nhưng không lớn.

Hôm nay, do không khí lạnh và nhiễu động trong đới gió đông còn hoạt động mạnh nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa giông trên diện rộng, từ Quảng Bình đến Quảng Nam còn mưa to.

Ngày mai (9/11), cùng với sự suy yếu của khối không khí lạnh, mưa miền Trung vẫn xuất hiện nhiều nơi nhưng cường độ giảm dần. Đến 10/11, miền Trung chỉ là những cơn mưa gián đoạn, đan xen khoảng thời gian nắng.

Đà Nẵng, Quảng Nam cuối tuần trời đẹp

Hôm nay Đà Nẵng và Quảng Nam còn có mưa gián đoạn, vùng mưa tập trung ở ven biển. Sang ngày 9/11, Đà Nẵng còn mưa nhưng không lớn trong khi ở Quảng Nam trời chuyển nắng. Đến ngày 10/11, cả hai tỉnh sẽ dứt mưa.

Kiểu thời tiết nắng ráo ở Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ được duy trì đến hết tuần, nền nhiệt tăng lên 30-31 độ C.

Với các tỉnh miền Bắc, chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh yếu và gió đông nên trong 2-3 hôm tới vùng ven biển và phía nam đồng bằng (gồm cả Hà Nội) sẽ có mưa. Từ ngày 9/11, trời tạnh ráo, nền nhiệt cao nhất tăng lên 26-27 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 3 ngày tới vẫn có mưa giông, thời gian mưa thường từ 15h và kết thúc trước 21h. Nền nhiệt Tây Nguyên dao động 27-29 độ, còn ở Nam Bộ 30-32 độ C.

Bản đồ mưa miền Trung từ tối 3/11 đến sáng 7/11. Đồ họa: Việt Chung.
Bản đồ mưa miền Trung từ tối 3/11 đến sáng 7/11. Đồ họa: Việt Chung.

Trước đó từ ngày 3 đến 7/11, do ảnh hưởng của bão Damrey kết hợp với không khí lạnh và gió đông trên cao, các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa to. Đặc biệt tại Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định mưa rất to, nhiều nơi lên tới 1.000 mm chỉ trong 3 ngày.

Nhiều khu vực ngập trong lũ, miền núi bị sạt lở đất. Thống kê đến tối 7/11, có 89 người chết, 18 mất tích, trong đó nhiều nhất là tâm bão Khánh 37 người chết, Bình Định và Quảng Nam cùng có 15 người.

Xuân Hoa