Lực lượng an ninh tinh nhuệ là lý do Việt Nam được chọn tổ chức Hội nghị Mỹ-Triều

Không phải là Tây Âu hay Mông Cổ như dự đoán trước đó, Hà Nội chính thức được lựa chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Ngoài những lí do về khoảng cách địa lí, quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam với Mỹ và Triều Tiên, an ninh chặt chẽ tại Việt Nam chính là mấu chốt để Hà Nội được chọn là nơi gặp gỡ giữa ông Trump và Kim Jong-un.

Lực lượng an ninh tinh nhuệ của Bộ Công an được điều động để bảo vệ cho Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Năm 2017, sau khi trở về từ Hội nghị Cấp cao APEC Đà Nẵng, cũng như chuyến thăm Việt Nam chính thức tại Hà Nội, Tổng thống Donald Trump và các cố vấn an ninh Mỹ đã hết lời khen ngợi tình hình an ninh tại đây.

Về phần Triều Tiên, Việt Nam là nơi đảm bảo đầy đủ các điều kiện về an ninh mà Triều Tiên đặt ra.

“Cả Mỹ và Triều Tiên tin tưởng rằng Việt Nam có khả năng đảm bảo an ninh tối đa, cung cấp địa điểm ăn ở, đi lại lí tưởng cho cả 2 phái đoàn, những điều từng được chứng minh trong các sự kiện quốc tế mà Việt Nam từng đăng cai tổ chức trong quá khứ”, giáo sư Carl Thayer nhận định.

Tại Việt Nam, an ninh trật tự xã hội luôn được Chính phủ và đặc biệt là Bộ Công an xem trọng ngay cả trong thời gian bình thường, và đặc biệt được thắt chặt trong những sự kiện quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trực tiếp kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của lực lượng cảnh sát cơ động.

Theo ông Murray Hiebert, cộng tác viên cao cấp chương trình Đông Nam Á tại trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế tại Washington nhận xét: “Là một quốc gia có nền chính trị ổn định, Việt Nam được đánh giá cao khi có một lực lượng an ninh tinh nhuệ và hiệu quả, đã từng tổ chức thành công, đảm bảo an ninh chính trị các cuộc họp APEC 2017 tại Đà Nẵng và Diễn đàn Kinh tế thế giới vào năm ngoái tại Hà Nội. Hơn nữa, cảnh sát Việt Nam có khả năng kiểm soát tốt các đám đông gây rối cũng như bảo đảm việc báo chí truyền thông hoạt động đúng trong phạm vi cho phép. Việt Nam là một địa điểm vô cùng an toàn cho cuộc gặp gỡ.”

Tại tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, hơn 500 lính cứu hỏa, 800 cảnh sát giao thông và 1500 cảnh sát cơ động, cùng hàng trăm xe chuyên dụng được Bộ Công an huy động nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối trong suốt quá trình diễn ra hội nghị. Đây đều là các chiến sĩ cảnh sát giàu kinh nghiệm của lực lượng Công an.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp gỡ lần thứ hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.

“Việt Nam và Triều Tiên từ lâu đã có mối quan hệ tốt đẹp từ trước đó, Chủ tịch Kim tự tin rằng lực lượng an ninh Việt Nam có thể bảo đảm an toàn cho ông và phái đoàn của mình”, Hiebert nhận định.

Ông John Bolton, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump cũng cho biết Tổng thống Trump cảm thấy an toàn khi Hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra tại Việt Nam. “Vì những gì mà chúng tôi đã nhìn thấy lực lượng an ninh Việt Nam làm được từ APEC 2017. Ông Trump đã từng cảm thấy vô cùng an toàn và thoải mái trong 2 ngày làm việc tại đây. Thế nên Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong danh sách mà chúng tôi lựa chọn.”, ông John Bolton chia sẻ.

Được biết thêm, trước khi Hà Nội được chọn làm địa điểm cho Hội nghị thượng đĩnh Mỹ-Triều diễn ra, Ông Kim Jong-un đã thông báo cho Chính phủ Việt Nam về chuyến thăm chính thức tại Hà Nội. Triều Tiên tin tưởng rằng nhà lãnh đạo của họ được đảm bảo an ninh tối đa ở Hà Nội hay bất cứ địa điểm nào ở Việt Nam.

Vũ Minh Triều

(Theo The Straitstimes, CBS News, Time…..)