Lý do bất ngờ một trường TQ bắt học sinh ăn đứng

Sau kỳ nghỉ hè, các học sinh tại một trường trung học ở thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vô cùng kinh ngạc khi phát hiện, mọi chiếc ghế trong căng-tin của trường đã biến mất một cách bí ẩn, buộc các em phải đứng ăn.

Tuy nhiên, hiện tượng lạ đã được làm sáng tỏ ngay sau đó.

Học sinh phải đứng ăn ở căng-tin của trường trung học tại Thương Khâu. Ảnh: NextShark
Học sinh phải đứng ăn ở căng-tin của trường trung học tại Thương Khâu. Ảnh: NextShark

Theo báo The Shanghaiist, các lãnh đạo nhà trường đã quyết định bỏ hết ghế ngồi tại căng-tin nhằm khiến các học sinh ăn nhanh hơn, ít mất thời gian trò chuyện trong lúc dùng bữa hơn để dành nhiều thời gian hơn cho việc học hành.

Ảnh: The Shanghaiist.
Ảnh: The Shanghaiist.

Trong một phóng sự ngắn đăng tải trên trang Pear Video, một cán bộ nhà trường cho hay, họ đã có kế hoạch sớm phân định các vị trí đứng cụ thể cho từng học sinh, giúp cắt giảm hơn nữa thời gian hao phí của các học sinh tại căng-tin. Người này nói: “Nhìn chung, mỗi học sinh chỉ nên mất khoảng 10 phút để ăn”.

Các học sinh đồn đoán, ý tưởng “khác thường” nói trên nhiều khả năng học theo hệ thống trường Hành Thủy, chuỗi cơ sở đào tạo nổi tiếng vì các nội quy kỷ luật hà khắc kiểu nhà binh. Năm ngoái, một trong các trường thuộc hệ thống Hành Thủy ở tỉnh Hà Bắc thậm chí cho đặt hai chiếc xe tăng ở bên ngoài cổng để “tạo động lực” cho các học sinh học hành chăm chỉ hơn.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn, một học sinh thuộc một trường Hành Thủy nói, họ vẫn có ghế dài để ngồi ăn trong căng-tin.

Tuấn Anh