Malaysia giữ tàu cá và 22 ngư dân Việt Nam

Lực lượng chức năng Malaysia bắt hai tàu cá và 22 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh cá bất hợp pháp tại lãnh hải nước này.

Lực lượng chức năng bang Pahang, Malaysia đang kiểm tra tàu cá Việt Nam bị giữ. Ảnh: NST.
Lực lượng chức năng bang Pahang, Malaysia đang kiểm tra tàu cá Việt Nam bị giữ. Ảnh: NST.

Cơ quan Bảo vệ tài nguyên thủy sản bang Pahang, Malaysia cho biết hai tàu Việt Nam bị bắt khi đang sử dụng lưới kéo đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển Nenasi, Pekan vào 10h25 ngày 22/11, theo New Strait Times.

Đội tuần tra của cơ quan này phát hiện hai tàu cá vi phạm cùng với thủy thủ đoàn gồm 22 ngư dân Việt Nam, cách Sungai Miang, Pekan 29 hải lý.

Theo Giám đốc Cơ quan Bảo vệ tài nguyên thủy sản Malaysia, Azahari Othman các tàu cá Việt Nam vi phạm đều không có giấy phép. Giá trị hai tàu  này cùng với các thiết bị có giá trị khoảng 606.000 USD.

Ngoài ra, trên hai tàu còn có khoảng ba tấn cá đã đánh bắt được và không được tính vào giá trị tài sản thu giữ do không có khả năng bán cho khách hàng.

Ông Azahari cho biết ngư dân nước ngoài bị bắt do đánh bắt trái phép ở vùng biển Malaysia có thể bị phạt tới 4.850 USD theo Đạo luật Thuỷ sản năm 1985. Chính quyền Malaysia cấm sử dụng lưới kéo vì có thể làm hỏng rạn san hô và gây mất cân bằng sinh thái đối với vùng biển nước này.

Nguyễn Hoàng